หนังสารคดี หนังคมชัดระดับ HD 4K ไม่มีโฆษณา

หนังสารคดี

หนังสารคดี เรื่อง Seaspiracy: คนใดรังแกสมุทร ตอนแรกก็บอกไว้ก่อนเลยว่าสารคดีชุดนี้เกิดมาได้จากความสามารถของผู้ผลิตหวานใจในธรรมชาติอย่าง Ali Tabrizi ล้วนๆโดยตนเองเขานั้นอีกทั้งรักรวมทั้งเผลอไผลในสิ่งมีชีวิตในห้วงสมุทรรวมทั้งท้อสมุทรมาตั้งแต่ยังเด็ก เพียงพอเริ่มโตขึ้นเขาก็เลยได้เริ่มเริ่มเดินทางเพื่อตรวจทะเลที่เขารัก แต่ว่ารวมทั้งได้พบว่ามนุษย์กลายเป็นสาเหตุสำคัญสำหรับในการรังควานสัตว์น้ำและก็ทะเล และไม่เพียงเท่านั้นจ้ะด้วยเหตุว่าในสารคดีบางช่วงบางตอนก็ได้มีการพรีเซนเทชั่นถึงเรื่องเกี่ยวกับการทำประมงแบบไม่ถูกต้องตามกฎหมาย กิจการค้ามนุษย์ รวมทั้งด้านมืดฯลฯ

สารคดีหัวข้อนี้ถือว่าเป็นการสะท้อนให้มองเห็นถึงปัญหารวมทั้งเชิญให้พวกเราตระหนักถึงอันตรายต่างๆที่มนุษย์เราได้ผลิตขึ้นในทะเลอันบอบบางได้อย่างดีเยี่ยมเลยจ๊า หนังสารคดี ตั้งแต่การทิ้งพลาสติกลงในสมุทรและก็เครื่องมือตกปลาที่สร้างมลภาวะให้กับสมุทร ไปจนกระทั่งความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นมาจากการดึงแห และก็แนวทางการทำประมงที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ต้องการจะพูดว่าภายหลังที่คุณได้มองสารคดีประเด็นนี้จบรวมทั้งเชื่อเลยว่ามุมมองของคุณที่มีต่อสัตว์น้ำและก็สภาพแวดล้อมในทะเลนั้นจะถูกแปรไปอัตโนมัติอย่างยิ่งจริงๆ

สรวงสวรรค์บ้านนา (Agrarian Utopia) หนังหัวข้อนี้เป็นสารคดีในต้นแบบ ‘สังเกตการณ์’ โดยคนทำหนังได้เช่าที่ดินในจังหวัดเชียงรายให้กับกสิกร 2 ครอบครัว หลังจากนั้น เขาก็เลยใช้เวลา 1 ปีเก็บภาพกระบวนการทำท้องนาในขั้นตอนต่างๆเพื่อผู้ชมได้มองเห็นถึงชีวิตประจำวัน, แนวทางการทำงาน รวมทั้งปัญหาต่างๆของชาวไร่ชาวนาอย่างครอบคลุม ซึ่งปัญหาที่พวกเขาจำเป็นต้องพบเห็น ก็มีอีกทั้งการจะต้องทำงานมาก, รายได้ที่น้อยเกินไปดำรงชีพ รวมทั้งการเสี่ยงจากภัยจากธรรมชาติหรือราคาผลิตผลที่ต่ำ

หนังทำให้ผู้ชมกำเนิดความรู้สึกย้อนถกเถียง เนื่องจากว่าในตอนที่ภาพในหนังออกมางามอย่างกับเป็น ‘สรวงสวรรค์’ หรือยูโทเปีย แม้กระนั้นชีวิตของชาวไร่ชาวนาในหนังจริงๆกลับไม่เป็นเช่นนั้น หนังก็เลยทำให้ผู้ชมผ่านพ้นมายาคติเดิมๆของเกษตรกร และก็เชิญให้พวกเรากลับไปตรวจว่า เหตุไรอาชีพที่ถูกเรียกว่าเป็น ‘กระดูกสันหลังของชาติ’ กลับมิได้รับการดูแลหรือเกื้อหนุนสักเท่าไหร่

หนังสารคดี CITIZENFOUR: หนังสารคดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (Edward Snowden)

ชายกล้าหาญที่ถูกหมายหน้าว่าเป็นผู้ร้ายของชาติ เนื่องจากว่าออกมาเผยโฉมแผนการลับที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ปกปิดคนทั่วทั้งโลก จัดเป็นหนังดีๆอีกเรื่องหนึ่งที่รับรองประสิทธิภาพด้วยรางวัลออสการ์

Finding Vivian Maier: เรื่องราวของ วิเวียน ไมเอ้อร์ หญิงสาวที่ถูกใจเดินทางเพียงคนเดียวเพื่อถ่ายรูปในสถานที่แปลกๆที่หลายๆคนเลือกที่จะไม่เดินทางไปเยี่ยม เชิญให้สงสัยว่าคุณไปที่พวกนั้นโน่นเพราะเหตุใด และก็เพราะเหตุใดคุณก็เลยจำต้องปฏิบัติตนลึกลับ…ไปแผ่ปัญหาในหนังประเด็นนี้กันเลย

Abstract สายออกแบบ สายดีไซน์มารวมกันที่ตรงนี้แรง!! “Abstract” สารคดี Netflix ตัวจี๊ดจะพาเราไปติดตามกระบวนการทำงานแล้วก็แนวความคิดของดีไซน์เนอร์สุดยอด หนังสารคดี ไม่ว่าจะเป็นทิงเกอร์ แฮทฟิลด์ ผู้ออกแบบรองเท้า Nike Air Max 90 Ultra Superfly T, บียาเค่ อิงเกลส์ ผู้ออกแบบตึกโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดที่มีลานสกีอยู่ข้างบน ไปจนกระทั่งราล์ฟ จิลล์ส ชายหนุ่มที่เป็นหัวหน้าข้างวางแบบสุดยอดของเฟียต และก็ผู้ครอบครองศูนย์วางแบบไครสเลอร์ สรุปว่าดูแล้วอิ่มกันแบบจุกๆได้แนวความคิดใหม่ๆไปต่อยอดผลงานกันเต็มๆหรือจะมองเพลิดเพลินๆเอาวิชาความรู้ก็สนุกสนานใช่ย่อย

The Cove ผู้กำกับ: ลูอี ไซโฮยอส (Louie Psihoyos) รายละเอียด: เกี่ยวกับการฆ่ากลุ่มปลาโลมาของคนหาปลาประเทศญี่ปุ่น ที่ยังแสดงถึงอันตรายจากการบริโภคเนื้อปลาโลมาที่ถูกวางยาด้วยสารปรอท พร้อมเรียกร้องให้จบการล่าอันทารุณ ซึ่งเพียงแค่ครั้งเดียวก็ฆ่าปลาโลมาได้มากกว่าวาฬที่ถูกล่าในแถบแอนตาร์กติกแล้ว หนังถ่ายทำกันแบบแอบๆไม่ว่าจะเป็นใช้ไมค์ใต้น้ำ รวมทั้งตกแต่งกล้องถ่ายภาพให้ดูราวกับว่าหิน พอเพียงออกฉายก็สร้างข้อโต้แย้งล้นหลาม และก็จำเป็นต้องแอบฉายในประเทศญี่ปุ่น

Love Like the Falling Petals (ใบไม้ผลิที่ไม่มีคุณเป็นซากุระ) หนังสารคดี หนุ่มน้อยผู้ใฝ่ฝันต้องการเป็นช่างถ่ายภาพหลงรักสาวช่างตัดผมผู้แสนแจ่มใส อนาคตของทั้งสองยังอีกยาวไกล แม้กระนั้นแล้วชะตาชีวิตกลับเล่นตลกจนกระทั่งทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างแปรไป

MINIMALISM ไม่นิมัลลิซึม สารคดีเกี่ยวกับสิ่งจำเป็น 2016 สารคดีที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “ไม่นิมัลลิซึม” การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ไม่ต้องไขว่คว้าตามหาข้าวของมากมายก่ายกองมาไว้ถือครอง มีเพียงแต่ความต้องการ คุ้ม มีคุณประโยชน์ต่อชีวิตแล้วก็เน้นย้ำการใช้ชีวิตให้มากขึ้นเรื่อยๆ ในโลกตอนนี้ที่ผู้คนอาศัยในโลกระบบทุนนิยม มีเป้าหมายมุ่งตรงไปที่ความรวย จับจ่ายซื้อของเพื่อเติมเต็มความว่างในจิตใจ กลับศึกษาค้นพบว่ามันยิ่งว่างเปล่ามากยิ่งกว่าเดิม

เรื่องราวพวกนี้จะถูกเล่าผ่านการเดินทางของ ไรอัน นิโคเดมัสและก็โจชัว ฟิลด์ส ไม่ลล์เบิร์น ที่อุตสาหะจะเล่าและก็ติดต่อสื่อสารประสบการณ์จากการใช้ชีวิตสไตล์ไม่นิมอล แล้วก็พวกเขาก็หวังว่าสิ่งนี้จะสามารถไขปัญหาให้คนฟังและก็คนอ่านของพวกเขาได้ ทั้งยังพวกเขาก็เชื่อด้วยเหมือนกันว่าการเดินทางในครั้งจะเป็นการที่ให้ท่านค่าบางสิ่งบางอย่างแก่พวกเขา นอกเหนือจากนั้นยังมีนักวิชาการแล้วก็ผู้คนที่มีประสบการณ์ในด้านต่างๆมาให้ความคิดเห็นทั้งยังเกี่ยวกับชีวิตรวมทั้งประสบการณ์ของตนแล้วก็ความประพฤติปฏิบัติมนุษย์ ทำให้สารดคีหัวข้อนี้มีความน่าดึงดูดใจ ภายหลังจากมองจบแล้วบางทีอาจจะศึกษาค้นพบว่าสารคดีประเด็นนี้บางครั้งอาจจะสร้างคุณประโยชน์บางสิ่งบางอย่างให้กับคุณ

jiro dreams of sushi (2011) ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตและก็แนวทางคิดสำหรับในการปฏิบัติงานของคุณซูกิยะบาชิ จิโร่ (Sukiyabashi Jiro)เถ้าแก่ซูชิมีชื่ออย่างสุกิยาบาชิ จิโร่ และก็คนที่ทุกคนต่างเรียกเขาว่า ” ทวยเทพซูชิ ” เกิดเรื่องราวของการเปลี่ยนผ่านร้านค้าจากรุ่นบิดาสู่รุ่นลูก หนังสารคดี ในวันที่วัยของคุณจิโร่ล่วงมาจนกระทั่งอายุ 85 ปี สิ่งที่พวกเราจะได้รับจากสารคดีหัวข้อนี้เป็น ปรัชญาการทำงานอันสุขุม รวมทั้งกรรมวิธีสร้างการบรรลุเป้าหมายในงานด้วยแนวความคิดของการสนใจทุกรายละเอียด สิ่งกลุ่มนี้เป็นส่วนประกอบที่ทำให้ร้านค้าซูชิของคุณจิโร่ได้รับสามดาวจากไม่ชลินไกด์มาครอง แม้คุณกำลังหมดไฟ เซ็งหดหู่กับงานที่ทำอยู่ สารคดีประเด็นนี้จะปลุกไฟในตัวคุณให้กลับมาลุกขึ้นอีกที

2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว : 2,215 ไปกันที่เรื่องแรกของสารคดีไทยที่ต้องการจะเสนอแนะกันก็คือ 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว ที่เผยถึงสถานะการณ์ประวัติศาสตร์อันน่าจำของเพศชายที่ชื่อ “เป็นต้นว่าวราห์ อาจพวงมาลัย” หรือ “ตูน บอดี้แสลม” นักร้องโด่งดังขวัญใจคนประเทศไทยกับวิ่งระยะไกล 2,215 กม. ท่ามกลางศิลปิน นักร้องที่มองเห็นถึงความตั้งอกตั้งใจมาร่วมวิ่งกันอย่างแน่น แล้วก็ราษฎรที่รอคอยถ่ายภาพ มาให้กำลังใจ รวมทั้งที่สำคัญที่สุดมาช่วยเหลือกันบริจาคเงินกันคนละไม้คนละมือจนถึงมีเงินเยอะมากๆที่นำไปให้กับทางโรงหมอ ซึ่งระยะทางซึ่งก็คือเริ่มจากเบตงไปยังแม่สายนั่นเอง

Eatrip (2009)

Eatrip เป็นภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับผู้คนแล้วก็ของกินประเทศญี่ปุ่นของ ยูริ โนมุระ ผู้กำกับคนใหม่ ถ่ายทอดเรื่องราวของการปรุงอาหารรวมทั้งเครื่องดื่มประเทศญี่ปุ่นที่เชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน หนังสารคดี โดยยิ่งไปกว่านั้นหัวข้อการความสัมพันธ์ระหว่าง มนุษย์ กับ สภาพแวดล้อม

ในหนังพวกเราจะได้ตามไปดูชีวิตของคนประเทศญี่ปุ่นที่นานัปการอย่างแม่บ้านที่ดำเนินชีวิตอยู่กับธรรมชาติ ทำกับข้าวจากวัตถุดิบใกล้บ้าน (บ้านของคุณทำให้คิดถึงฉากในหนัง Little Forest), ทาดาโนบุ อาซาโน่ ผู้แสดงโด่งดังที่จะพาคุณไปพบกับปรมาจารย์การชงชา, นักร้องสาวกับมื้อของกินทำเอง, บรรพชิตประเทศญี่ปุ่น ไปจนกระทั่งพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด

BLACKPINK : Light Up the Sky เป็นภาพยนตร์สารคดีอัตชีวประวัติที่เอ๋ยถึงวงเกิร์ลกรุปมีชื่อระดับนานาชาติอย่าง BLACKPINK

นั่นเองจ้ะ หนังสารคดี โดยในสารดคีชุดนี้จะนำทุกคนไปทำความรู้จักรวมทั้งเจาะลึกถึงจุดเริ่มของวง BLACKPINK ตั้งแต่ทีแรกๆจนกระทั่งมาถึงในเวลานี้ที่อีกทั้ง 4 สาวได้แปลงเป็นหวานใจ ไอดอล แล้วก็นักแสดงในดวงใจของคนอีกหลายคนจ้ะ ธรรมดาแล้วหลายต่อบ่อยมากที่พวกเราบางทีก็อาจจะเห็นว่าการเป็นนักแสดงหรือคนที่ใครๆก็รู้จักนั้นบางครั้งอาจจะเป็นกันกล้วยๆแต่ว่าจริงๆนั้นไม่ใช่เลยคะ เพราะเหตุว่ากว่าที่ทั้งยัง 4 สาวจะมีวันนี้ได้ทั้งสิ้นล้วนแต่จะต้องฝ่าฟันมรสุมต่างๆมาอย่างแสนร้ายแรง

Tsukiji Wonderland: เรื่องราวเกี่ยวกับตลาดปลาสึคิจิ ตลาดปลาดั้งเดิมในประเทศประเทศญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวแล้วก็ความจำดีๆมาก คนไหนกันหลงเสน่ห์วัฒนธรรมรวมทั้งของกินประเทศญี่ปุ่นจำต้องไม่พลาดหนังหัวข้อนี้

Jiro Dreams of Sushi: เรื่องราวชีวิตประจำวันของพ่อครัวซูสิ ผู้เคร่งครัดกับการทำงาน นอกเหนือจากหนังหัวข้อนี้จะสะท้อนมุมมองดีๆที่ทำให้พวกเราได้กลับมานั่งทวนตนเองแล้ว ยังจัดเป็นหนังภาพงามเรื่องนึงที่จำเป็นต้องยกนิ้วให้

Chef’s Table: หนังสารคดีที่พรีเซ็นท์เรื่องราวของเชฟนานาประเทศมีชื่อสุดยอด ที่มาเล่าถึงที่มาแล้วก็แรงผลักดันสำหรับในการประกอบอาหาร โดยบรรดาเชฟจะพาพวกเราเข้าไปตรวจห้องครัวชั้นแนวหน้าของโลก เว้นเสียแต่หนังหัวข้อนี้จะมีภาพงามเชิญติดตามแล้ว ยังช่วยสร้างแรงดลใจให้พวกเรามีแรงเดินหน้าเอาอย่างฝันได้ด้วยเหมือนกัน

Explained ถ้าเกิดอยากทราบจะตนเองก้าวหน้า ต่างก็รู้จักโลกรอบข้างให้ดีด้วย สำหรับสารคดี Netflix เรื่อง “Explained” ก็เป็นอีกสารคดีหนึ่งที่ดูแล้วพวกเรารู้สึกว้าวมากมายๆเรื่องบางเรื่องพวกเราไม่มีความจำเป็นต้องทราบก็ได้ อย่างพวกเรื่องของรอยสัก (ที่คนแบบพวกเราไม่เคยมีความสนใจเลย) หรือจะคือเรื่องของกีฬาคริกเก็ตก็ตาม แต่ว่าเพียงพอมาดูสารคดีนี้แล้วจะต้องบอกเลยว่าเปิดโลกมากมายๆมองกันเพลิดเพลินๆยาวๆไป จัดว่าห้ามพลาด

Gasland ผู้กำกับ: หน้าจอช ฟ็อกซ์ (Josh Fox)

รายละเอียด: เมื่อได้รับข้อเสนอแนะราคา 1 แสนเหรียญสหรัฐ จากบริษัทน้ำมัน เพื่อขอเจาะตรวจสอบที่ดิน หน้าจอช ฟ็อกซ์ตกลงใจเรียนรู้ถึงเรื่องผลพวงจากความประพฤติปฏิบัติดังกล่าวข้างต้นที่มีต่อสภาพห้อมล้อม

รวมทั้งผลสรุปที่ได้ก็คือเหตุการณ์ที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการแปดเปื้อนในแหล่งน้ำ ที่เป็นอันตรายเป็นอันมาก ที่มีผลไปในเขตกว้าง
ความยอดเยี่ยม: เว้นเสียแต่เข้าชิงออสการ์ หนังสารคดี ดีเลิศ ยังมีผลให้คำศัพท์เคล็ดวิธีอย่าง ‘การขุดตรวจสอบน้ำมัน โดยการทำให้หินแตกด้วยน้ำ” (hydraulic fracturing) เปลี่ยนเป็นคำสามัญประจำบ้าน

The Circle มีคุณ มีฉัน มีพวกเรา หนังสารคดี ประเด็นนี้พรีเซนเทชั่นเรื่องราวของฝูงชนทำหนังสือเกย์ชื่อ ‘The Circle’ ที่เป็นเสมือนหน่วยงานลับให้กับกรุ๊ปชายรักชายในสวิสเซอร์แลนด์สมัย 1940-1950 เว้นเสียแต่หนังเล่าความเกี่ยวพันที่ปรับปรุงจนถึงเป็นความรักของผู้แสดงนำทั้งคู่แล้ว เรื่องราวยังถักทอเอาประวัติศาสตร์การใช้ชีวิตของเหล่าชายรักชายในสมัยนั้นที่ได้รับแรงกดดันจากครอบครัว งานการ รวมทั้งสังคม เข้าไว้ด้วย ก่อนทั้งคู่จะเปลี่ยนเป็นคนรักชาย-ชายคู่แรกที่ลงทะเบียนคู่แต่งงานของเมืองซูริกในปี 2003

หนังสารคดีประเด็นนี้ได้รับรางวัล Teddy Award รางวัลให้เกียรติสื่อที่ส่งเสริม LGBTQ รวมทั้ง Panorama Audience Award จากงาน Berline Film Festival ทั้งเป็นหนังที่สวิสเซอร์แลนด์ส่งเป็นผู้แทนเข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างถิ่นดีเลิศอีกด้วย

A Matter of Taste: เรื่องราวของเชฟชายหนุ่มสายโลหิตอังกฤษวัย 20 ต้นๆที่เริ่มเดินทางอย่างตะลอนสู่อเมริกา เพื่อตามฝันสำหรับเพื่อการคว้าดาวสามดวงของไม่ชลิน ufawinbet เรื่องราวของเขารวมทั้งเมนูอาหารต่างๆที่พรีเซนเทชั่นในหนังประเด็นนี้ นอกเหนือจากที่จะทำให้ท่านอัศจรรย์ใจแล้ว ยังเป็นเหตุให้คุณท้องร้องไปด้วยในขณะเดียวกัน

A Bite of China: หนังสารคดีที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับของกินของเมืองจีน อีกทั้งประวัติความเป็นมา ธรรมชาติ วัฒนธรรม แล้วก็รายการอาหารต่างๆที่เชื้อเชิญน้ำลายหก

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *