วัสดุปลูก การเพาะเมล็ดแบบลงดิน วัสดุเพาะปลูกการผสมปลูก

วัสดุปลูก

วัสดุปลูก เวอร์มิคูไลท์ (vermiculite) เป็นแร่ไมก้าที่ขยายตัวมากขึ้นจากการผ่านความร้อน มีน้ำหนักค่อย ไม่ละลายน้ำ สามารถซับน้ำได้ 3-4 แกลลอนต่อลูกบาศก์ฟุต มีการแลกประจุบวกได้สูงแล้วปล่อยออกมาทีละน้อยๆ มีธาตุแมกนีเซียมและก็โพแทสเซียมมากพอที่จะให้กับพืชทุกประเภท ที่มีจัดจำหน่ายอยู่มีหลายเกรด ตามขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง การนำมาใช้ไม่สมควรอัดแน่นขณะแฉะจะมีผลให้รูพรุนเสียไป

วัสดุปลูก การ เพาะเม็ด พืชกรุ๊ปพริก, มะเขือ, มะเขือเทศ

ให้พวกเรานำเม็ดมาแช่น้ำอุ่นราวๆ 50 องศาเซลเซียส โดยแช่ทิ้งเอาไว้ราว 3 – 4 ชั่วโมง หรือจวบจนกระทั่งเม็ดจะจมน้ำ ต่อจากนั้นให้นำเม็ดมาเพาะในกล่องพลาสติกรักษาอาหารโดยวางรองด้วยกระดาษชำระประพรมน้ำให้เปียกแฉะ หลังจากนั้นปิดฝาให้สนิท นำไปผึ่งแดดในเวลาเช้าโดยประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง จะมีผลให้เม็ดแตกออกเร็วขึ้น ปกติจะใช้เวลาสำหรับการผลิออกโดยประมาณ 5 – 10 วัน เมื่อเม็ดเริ่มผลิออกก็นำไปเพาะลงสิ่งของปลูกถัดไปมะเขือเทศ อายุเก็บเกี่ยวราวๆ 70 – 80 ครั้งหน้าจากหยอดเม็ด พริก อายุเก็บเกี่ยวราวๆ 50 – 60 วันหน้าจากหยอดเม็ด มะเขือเปราะ อายุเก็บเกี่ยวราวๆ 50 – 60 วันหน้าจากหยอดเม็ด

ให้นำฟองน้ำที่จะใช้สำหรับการปลูกเรียงในถาดเพาะ และหลังจากนั้นก็ให้เทน้ำที่สะอาดให้เต็มถาดอนุบาล (น้ำที่ใช้เป็นน้ำดื่มสะอาดห้ามใช้ประปาที่มีคลอรีนโดยเด็ดขาด เพราะคลอรีนในน้ำประปาจะก่อให้รากเน่าได้) แล้วต่อจากนั้นใช้มือกดก้อนฟองน้ำเพื่อไล่อากาศจากก้อนฟอง และก็ให้น้ำซึมซับน้ำเข้าไปแทน และหลังจากนั้นก็ให้เทน้ำลงไปในถาดเพิ่ม ใช้มือกดก้อนฟองน้ำอีกรอบเพื่อก้อนฟองน้ำอิ่มน้ำ แล้วจากนั้นก็เทน้ำในถาดอนุบาลให้สูงเกือบจะท่วมก้อนฟองน้ำ โดยห่างจากข้างบนฟองน้ำราว 2 – 3 มม.

 

 

 

 

ภายหลังจัดแจงสิ่งของเพาะกล้าเป็นระเบียบเรียบร้อยก็มาลงมือเพาะเม็ดในถาดเพาะ ซึ่งนิยมใช้กับเม็ดผักต่างถิ่นที่จำนวนมากเม็ดราคาแพงแพง เพราะเหตุว่าช่วยออมเมล็ดพันธุ์แล้วก็ทำให้ต้นกล้าเจริญวัยก้าวหน้า แข็งแรงไม่เสียหาย โดยใช้เครื่องมือไม่มากมาย อย่างเช่น ถาดเพาะ อุปกรณ์เพาะกล้าหรือพีทมอส เมล็ดพันธุ์ผัก แล้วก็ป้ายชื่อ ทำเป็นกล้วยๆดังต่อไปนี้วัวโค่พีทวัวโค่พีทอุปกรณ์เพาะกล้าสารพัดประโยชน์แล้วก็เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมยอดนิยมในตอนไม่กี่ปีที่ล่วงเลยไปในฐานะสิ่งของเพาะกล้าใช้แทนพีทมอสได้ วัสดุปลูก สำหรับต้นกล้ารวมทั้งต้นอ่อน วัวโค่พีทได้มาจากใยมะพร้าวสำเร็จพลอยได้ตามธรรมชาติจากการเปลี่ยนแปลงรูปมะพร้าว ทำให้เป็นทรัพยากรที่ยืนนานรวมทั้งหมุนวนได้ มีความรู้สำหรับเพื่อการเก็บกักน้ำได้สูงและก็มีคุณลักษณะสำหรับการเพิ่มเติมอากาศตามธรรมชาติ ทำให้เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับต้นกล้าและก็ต้นอ่อน

เพราะฉะนั้น ระหว่างการย้ายกล้าลงแปลงปลูกจะต้องอุตสาหะให้ดินหุ้มห่อรากให้ได้มากที่สุด เมื่อย้ายลงแปลงแล้ว ให้นำดินกลบรอบลำต้น บากบั่นอย่าให้รากถูกแดด การย้ายต้นกล้าควรจะทำในช่วงเวลาเย็นเพื่อไม่ให้ต้นกล้าถูกแดดเผา ยิ่งแม้ย้ายกล้าในวันที่ก้อนเมฆปกคลุมหนาแน่นด้วยจะดีเลิศ ข้างหลังย้ายต้นกล้าลงแปลงปลูกหรือกระถางเสร็จจะต้องรดน้ำให้เปียกโดยทันที การย้ายกล้าในช่วงเวลาเย็นยังได้รับอำนาจศักดิ์สิทธิ์ผลจากน้ำค้างในเวลากลางคืน ความชื่นในช่วงเวลากลางคืนจะทำการกระตุ้นให้รากแตกหน่อออกมาจากต้นกล้าได้ดิบได้ดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต้นกล้าก็เลยมีความแข็งแรงแล้วก็อยู่รอดได้มากกว่าต้นกล้าที่ย้ายในตอนกลางวัน

เพอร์ไลท์ (perlite) เป็นซิลิกาสีขาวอมเทาได้มาจากลาวาของภูเขาไฟ

ผ่านการบดแล้วก็ภาวะความร้อนมากถึง 760 องศาเซลเซียส ก็เลยขยายตัวพองราวกับฟองน้ำ มีน้ำหนักค่อย สามารถซับน้ำได้ 3-4 เท่า ไม่มีธาตุอาหารพืชและไม่สามารถเปลี่ยนประจุบวกได้ ถ้าหากใช้กับพืชที่อ่อนแอต่อฟลูออไรด์จะมีปัญหาการ เพาะเม็ด ปวยเล้งเป็นพืชที่ผู้คนจำนวนมากมีความรู้สึกว่าเพาะได้ยาก แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วการเพาะปวยเล้งไม่ยากเหมือนอย่างที่คิดแต่ว่าบางครั้งก็อาจจะใช้เวลา และก็แนวทางยุ่งยากกว่าเมล็ดพืชจำพวกอื่น โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

นำเม็ดปวยเล้งไปแช่ลงไปภายในน้ำเย็นราวๆ 1 คืน แต่ว่าอย่ายาวนานกว่านั้นเนื่องจากว่าเม็ดจะเน่าได้นำกล่องพลาสติกรักษาอาหารที่มีฝาปิดสนิท รองข้างในด้วยกระดาษชำระโดยประมาณ 2 – 3 ชั้น แล้วประพรมน้ำให้เพียงพอเปียกแฉะทั่วกระดาษแม้กระนั้นอย่าให้ท่วมกระดาษมากจนเกินความจำเป็น ให้เทน้ำที่ค้างออกด้วยนะคะ

นำเม็ดปวยเล้งที่แช่น้ำมาแล้วโดยประมาณ 3 – 5 ชั่วโมงมาล้างด้วยน้ำที่สะอาด แล้วนำเม็ดไปโรยลงบนกระดาษชำระในกล่องพลาสติกรักษาอาหารปิดฝาให้สนิทแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปแช่ลงในตู้แช่เย็น (ช่องแช่ธรรมดา) อุณหภูมิของตู้แช่เย็นธรรมดาจะอยู่ที่ราว 4 – 7 องศา C ซึ่งเป็นอุณหภูมิหนเหมาะสมต่อการงอกของเม็ดปวยเล้งอยู่แล้ว

นำเม็ดที่เพาะได้ราว 1 – 2 วัน ที่มีรากสีขาวแตกออกออกมา (เลือกเม็ดที่ผลิออกใกล้เคียงกัน) วัสดุปลูก นำไม้จิ้มฟัน หรือคีมเล็กๆเบาๆหนีบเม็ดที่มีรากแตกหน่อ นำรากไปใส่ในช่องกึ่งกลางของฟองน้ำ (ต้องระวังอย่าให้รากหักหรือพับงอ) โดยใส่เม็ดลงไปให้ส่วนท้ายของเม็ดโผล่จากก้อนฟองน้ำนิดหน่อย ระยะนี้เสนอแนะให้ถาดเพาะได้รับแสงสว่างธรรมชาติตอนเช้าหรือเย็น บ้างขั้นต่ำ 2 – 4 ชั่วโมงต่อวัน เสนอแนะผักกาดหอมให้ใส่ 1 เม็ดต่อฟองน้ำ 1 ก้อนรวมทั้ง ผักไทย,ผักจีนให้ใส่ 2 – 3 เม็ดต่อฟองน้ำ 1 ก้อน

นำอุปกรณ์เพาะใส่ลงในถาดเพาะ เกลี่ยให้เรียบโดยไม่ต้องกใช้นิ้วหรือไม้เล็กๆทำหลุมแล้วใส่เม็ดลงไป 1-2 เม็ด กลบอุปกรณ์เพาะบางๆTip ถ้าเกิดใช้กระบะเพาะควรจะใส่อุปกรณ์เพาะสูงราว 3 ใน 4 ของความลึก เกลี่ยผิวหน้าให้เรียบ แล้วก็ใช้ไม้เสียบหมูปิ้งชักร่องเป็นแนวเพื่อโรยเม็ด

การเลือกอุปกรณ์เพาะกล้าที่สมควร

การเลือกสิ่งของปลูกที่สมควรเป็นขั้นตอนสำคัญในขั้นตอนปลูกและก็แพร่พันธุ์พืช อุปกรณ์ปลูกให้ข้อแม้ที่จำเป็นจะต้องสำหรับในการแตกหน่อของเม็ดและก็การเติบโตของต้นอ่อน และก็สิ่งกลุ่มนี้สามารถส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อร่างกายโดยรวมแล้วก็การบรรลุเป้าหมายของพืชของคุณ พวกเราจะตรวจต้นสายปลายเหตุที่จะต้องพิเคราะห์เมื่อเลือกสิ่งของปลูกที่สมควร รวมทั้งจำพวกพืช ลักษณะอากาศ และก็งบประมาณ

ต้นเหตุที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่จำต้องพินิจพิเคราะห์เมื่อเลือกสิ่งของปลูกเป็นประเภทของพืชที่คุณจะปลูก พืชแต่ละจำพวกมีกฎระเบียบที่ต่างกัน และก็สิ่งจำเป็นเป็นจะต้องเลือกอุปกรณ์ปลูกที่เหมาะสมกับจำพวกของพืชที่คุณกำลังปลูก เป็นต้นว่า ไม้อวบน้ำและก็ตะบองเพชรอยากดินที่ระบายน้ำเจริญ ในตอนที่เฟิร์นแล้วก็พืชที่ถูกใจความชุ่มชื้นอื่นๆปรารถนาดินที่เก็บกักความชุ่มชื้น

  • พัมไม่ซ (pumice) มีซิลิคอนไดออกไซด์และก็อะลูมิเนียมออกไซด์เป็นส่วนมาก ช่วยให้สิ่งของชำโปร่งขึ้น ระบายน้ำได้ดิบได้ดี
  • ร็อควูล (rockwool) เป็นสิ่งของที่ได้มาจากการรวมหินประเภทต่างๆที่อุณหภูมิ 1,200 องศาเซลเซียส แล้วเอามาปั่นจนถึงเป็นเส้นใย มีความรู้และมีความเข้าใจดูดน้ำได้จำนวนมาก มีการประยุกต์ใช้หลายต้นแบบตัวอย่างเช่น แท่ง ชิ้น เม็ด แผ่น เป็นสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ก็มีราว 7 – 14 วัน ปลายเม็ดปวยเล้งจะเริ่มแตกออก แล้วก็มีปลายรากโผล่ออกมาจากเม็ด ก็เลยสามารถนำ เม็ด ที่มีรากผลิออกออกมานั้นไปเพาะลงสิ่งของปลูกได้จ้ะอายุเก็บเกี่ยวปวยเล้งราว 35 – 45 วัน (นับตั้งแต่วันปลูก)สำหรับท่านใดมีวิธีการกรรมวิธี  วัสดุปลูก  เพาะเม็ด ที่ดียิ่งกว่านี้สามารถมาแบ่งปันให้กับเพื่อนฝูงๆได้ครับผม เรียบเรียงโดยเกษตรแบบใหม่ไม่จนกระทั่งขอบคุณมากวิชาความรู้จาก เพจสอนปลูกผักไฮโดรโปนิกส์

ปัจจัยหลักอีกประการหนึ่งที่จะต้องใคร่ครวญเป็นลักษณะอากาศวัสดุปลูก

ลักษณะของอากาศในพื้นที่ของคุณอาจทำให้เกิดผลเสียเป็นอย่างมากต่อประเภทของอุปกรณ์ปลูกที่คุณเลือก เป็นต้นว่า ถ้าคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงรวมทั้งมีฝนตกน้อย อุปกรณ์ปลูกที่มีความรู้ความสามารถสำหรับในการเก็บกักน้ำสูง ดังเช่น วัวโค่พีท ufawinbet บางทีอาจเป็นตัวเลือกที่ดีมากยิ่งกว่าสิ่งของที่มีการเก็บกักน้ำไม่ดี ได้แก่ เพอร์ไลท์

งบประมาณเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องไตร่ตรองเมื่อเลือกสิ่งของปลูก อุปกรณ์บางสิ่ง อาทิเช่น เวอร์มิคูไลต์ อาจมีราคาสูง ในตอนที่สิ่งของอื่นๆเป็นต้นว่า พีทมอส อาจมีราคาประหยัด สิ่งจำเป็นเป็นจะต้องเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับงบประมาณของคุณในระหว่างที่ยังคงเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของโรงงานของคุณ

เมื่อเลือกอุปกรณ์ปลูก สิ่งจำเป็นเป็นจำต้องไตร่ตรองระดับ pH ของอุปกรณ์ด้วย เหตุเพราะพืชมีความพอใจที่ไม่เหมือนกันในด้านของระดับ pH นอกเหนือจากนี้ ให้พินิจขนาดของคอนเทนเนอร์ของคุณ เพราะเหตุว่าสิ่งของอะไรบางอย่างบางทีอาจใช้พื้นที่มากยิ่งกว่าสิ่งของอื่น ซึ่งบางทีอาจเป็นปัจจัยหลักที่จำต้องพิจารณาถึงกาบไม้ชิ้นเล็กๆรวมทั้งขี้กบ (shredded bark and wood shavingsได้มาจากการตัดป่นกาบไม้หรืออุตสาหกรรมไม้แปรรูป ก็เลยแพงไม่แพง น้ำหนักค่อย การเสื่อมสลายช้า บางทีอาจเจอมีสารที่สะสมอยู่ในแก่นไม้ที่เป็นพิษออกมาบ้างอย่างเช่นแทนนิน เรสิน ฟีนอล ควรต้องหมักไว้ด้วยการเติมปุ๋ยไนโตรเจนเพิ่มอีกเพื่อใช้สำหรับการย่อยสลายระยะหนึ่ง ราว 10-14 อาทิตย์ ก่อนประยุกต์ใช้

เมื่อครบ 4 – 5 วัน ภายหลังจากเพาะเม็ด ต้นกล้าจะแตกออกใบเลี้ยงคู่ออกมาให้รอรักษาระดับน้ำในถาดให้สูงราว 1/2 ของฟองน้ำอย่าให้น้ำในถาดแห้ง ให้ใช้น้ำกินเพิ่มเติมลงในถาด (น้ำที่ใช้เป็นน้ำดื่มสะอาด ห้ามใช้ประปาที่มีคลอรีนโดยเด็ดขาด เนื่องมาจากคลอรีนในน้ำประปาจะก่อให้กำเนิดโรครากเน่า แล้วก็โคนเน่าได้) ให้นำถาดอนุบาลต้นกล้า ไปวางรับแสงอาทิตย์ในรุ่งเช้าหรือตอนเย็น ราว 3 – 4 ชั่วโมงต่อวัน (ความถี่แสงสีแดงช่วยรีบอัตราการเติบโตของต้นกล้าเจริญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงตะวันในตอนเช้าโดยประมาณ 6.00 – 9.00 นาฬิกา รวมทั้งช่วงเวลาเย็น 16.00 – 18.00 เป็นตอนๆที่มีแสงสีแดงสูงที่สุด)

รดน้ำให้เปียกแฉะโดยใช้บัวรดน้ำหัวฝอย เขียนป้ายชื่อกำหนดจำพวกผักรวมทั้งวันที่เพาะ แล้วนำถาดเพาะไปวางในที่ร่มรำไร ดูแลรดน้ำทุกวี่ทุกวันอย่าให้แห้งหรือเฉอะแฉะเกินความจำเป็น ราว 3-7 วันเม็ดจะเริ่มแตกหน่อแล้วก็แตกใบเลี้ยงจับใจความสำคัญของการใช้สิ่งของเพาะกล้าสิ่งของที่ใช้เพาะเป็นส่วนประกอบสำคัญในวิธีการเริ่มของเม็ดและก็การเติบโตของพืช สิ่งจำเป็นอีกประการหนึ่งของสิ่งของเพาะกล้าเป็นการเติมอากาศ พืชอยากได้ออกสิเจนเพื่อความมีชีวิตรอดแล้วก็เติบโต สิ่งของเพาะกล้าที่ให้อากาศดีสามารถช่วยสนับสนุนการเติบโตของรากที่ดี อุปกรณ์ต่างๆดังเช่นว่า เพอร์ไลท์หรือเวอร์มิคูไลท์สามารถช่วยทำให้มั่นใจว่าเมล็ดพืชรวมทั้งต้นอ่อนของคุณได้รับออกสิเจนที่ต้องต่อการงอกรวมทั้งเติบโต

สิ่งของเพาะกล้ายังมีหน้าที่สำคัญสำหรับการให้สารอาหารที่จำเป็นต้องสำหรับในการเติบโตของพืช วัสดุปลูก คุณสามารถให้ปุ๋ยลงในอุปกรณ์เพาะกล้าเพื่อสารอาหารที่จำเป็นต้องสำหรับพืชของคุณสำหรับในการเจริญวัย อย่างไรก็แล้วแต่ สิ่งจำเป็นเป็นจะต้องเลือกปุ๋ยให้เหมาะสมกับจำพวกของพืชที่คุณกำลังปลูก เพราะเหตุว่าพืชแต่ละประเภทมีความต้องการธาตุอาหารที่ไม่เหมือนกัน