ดูหนังไทย ดูหนังออนไลน์ หนัง2022 หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ฟรี

ดูหนังไทย

 

ดูหนังไทย หนังเต็มเรื่อง HD  

ดูหนังไทย  Faces of Anne แอน ผลงานการดูแลหนังเรื่องปัจจุบันอย่าง ‘ที่ตรงนั้น มีฉันหรือไม่ (Where We Belong)’ (2562) จะเว้นตอนมานานเกือบจะๆจะ 4 ปีได้แล้ว แต่ว่าชื่อของพี่คงเดช จาตุรันต์รัศมี เรียกว่ามิได้หายไปไหนไกลครับ ถ้าเกิดคนไหนกันจำกันได้ เพราะเหตุว่าพี่อาจอำนาจวาสนานี่แหละที่เป็นคนเขียบทร่วมให้กับซีรีส์สุดแรงฉาวโฉ่ ดูหนังฟรี ‘เด็กใหม่’ ทั้งยังซีซัน 1 (2561) แล้วก็ซีซัน 2 (2564) จนกระทั่งมาปีนี้

พี่อาจอำนาจวาสนาเลยได้กลับมาอีกทีใน ‘Faces of Anne’ หรือในชื่อไทยสั้นๆว่า ‘แอน’ ความน่าดึงดูดใจอยู่ที่คราวนี้เป็นการดูแลร่วมหนแรกของพี่อาจบารมี กับ ราสิเกติ์ สุขกาล ที่เคยดำเนินงานกับหนังของคงจะเดโช ในฐานะผู้กำกับศิลปให้กับหนังของพี่คงจะเดโชหลายๆเรื่องทั้งยัง ‘แต่เพียงผู้เดียว’ (2554),’Snap เพียงแค่…ได้คิดถึง’ (2558), ‘ที่ตรงนั้น มีฉันหรือไม่ (Where We Belong)’ (2562) และก็ปฏิบัติหน้าที่ดีไซน์งานสร้างให้กับ ‘Mary is happy, Mary is happy’ (2556) ที่รับประกันความสามารถด้วยรางวัลสุพรรณหงส์ สาขาวางแบบงานสร้างเยี่ยมยอด

พี่อาจอำนาจวาสนาทำหนังทั้งที ก็เสมือนเป็นสิ่งที่แฟนหนังตั้งตารอไปแล้วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มันก็คือ ความเป็น ‘หนังแนวอาจเดชะ’ ที่ผู้คนจำนวนมากคอยว่า ครั้งนี้พี่อาจอำนาจวาสนา (ในฐานะผู้เขียนบท) จะเลือกถือเอาใจความสำคัญอะไรมาใส่ผ่านเรื่องราวแล้วก็สัญญะต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาความอึดอัดที่ล้อมตัวของคนยุคนี้

ความกดทับของสังคมที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องต่างๆทั้งยังเรื่องเฉพาะผู้เดียวในความคิดของคนแต่ละคนในฐานะหน่วยของสังคม บ่อยกระทั่งไปถึงระบบ ระบอบ และก็ผู้มีอิทธิพล (ทั้งยังในเชิงตำแหน่งหรือความเชื่อถือ) หรือแม้กระทั้งการถ่ายทอดเรื่องราวของอนาคตที่เต็มไปด้วยความเจ็บ ยาวไกลรวมทั้งมีแต่ว่าความไม่เที่ยงFaces of Anne แอน เรื่องราวสุดระทึกของการไล่ล่า การหนีตาย การเอาชีวิตรอด

รวมทั้งมีเงื่อนปัญหาต่างๆมาปะติดปะต่อกัน โดยที่พวกคุณทุกคนมีชื่อเดียวกันเป็น “แอน” เด็กผู้หญิงที่ตื่นมาบนเกาะแห่งหนึ่งเพียงลำพัง คุณไม่เคยทราบว่าตนเองเป็นคนไหนกันแน่และก็มาตรงนี้ได้ยังไง แต่ว่าช่วงนี้ คุณจะต้องรีบหาวิธีเอาชีวิตรอดรวมทั้งออกมาจากเหตุการณ์ปัจจุบันนี้ให้ได้คอนเซ็ปต์สำคัญๆก็คือ ตัวหนังนั้นขับเคลื่อนด้วยผู้แสดงเพียงแค่ตัวเดียว มันก็คือหญิงสาวที่มีชื่อว่า ‘แอน’ แอนถูกปลดปล่อยมาอยู่ในวอร์ดคนไข้ด้านจิตในสถานที่ลึกลับแห่งหนึ่ง คุณมากับความจำอันมัวแม้กระนั้นความน่าสะพรึงกลัวไม่ใช่แค่นั้น

ดูหนังไทย

เนื่องจากคุณยังจะต้องพบเจอกับผีที่มีชื่อว่า ‘เวติโก’ (Vetico) ซาตานหัวเป็นกวาง ตัวเป็นผู้ที่รอออกไล่ฆ่าพวกคุณยามวิกาล แอนมีเพียงอย่างเดียวที่จำเป็นต้องทำเป็น การค้นหาทางออกจากสถานที่ลึกลับที่นี้ ก่อนจะโดนเวติโกฆ่าอย่างใจร้ายเป็นเพียงแค่ได้ยินชื่อผู้กำกับและก็เขียนบทเป็น “คงเดช จาตุรันต์รัศมี” ก็รู้สึกไว้ใจได้ในระดับหนึ่งแล้ว เพราะเหตุว่าเขาผู้นี้ที่เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงภาพยนตร์ไทยมาเกือบ 30 ปี ฉกฉวยรางวัลเอาไว้ที่บ้านเต็มตู้ ลองจับหนังแนวทริลเลอร์ที่ไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันเสมอๆใน

กลุ่มภาพยนตร์ไทยก็นับได้ว่าเป็นลู่ทางที่แปลกใหม่รวมทั้งท้าพอได้ ประเด็นนี้ยังมี “ราสิเกติ์ สุขกาล” อีกหนึ่งคนทำหนังความสามารถจัดจ้ามาร่วมผนึกกำลังกันสำหรับในการปลุกปั้นแผนการนี้ มันก็เลยออกมาสำเร็จงานที่เปรียบเทียบการเป็นมาสเตอร์พีชได้เลยหนังแนวอาจจะเดโชดูเหมือนแปลงรสไปอย่างสิ้นเชิงเลย เพราะเหตุว่ามันไม่ใช่หนังดราม่าชีวิตแย่ของวัยรุ่น

ที่ครอบทับด้วยสัญญะและก็ข้อความสำคัญทางด้านสังคม  ดูหนังไทย รวมทั้งพากเพียรบันทึกห้วงความคิดของคนรุ่นหลังในสังคมเวลานั้นๆ(รวมทั้งรวมทั้งตัวเขาเอง) เอาไว้อย่างเนียนเรียบและไม่เปิดเผยเสมือนเรื่องอื่นๆก่อนหน้านี้ แม้กระนั้นมันเป็นหนังที่เดินเรื่องด้วยความเป็นหนังทริลเลอร์ไฮคอนเซ็ปต์ที่สมัยปัจจุบันคงจะจำเป็นต้องใช้คำว่าช็อตฟีลมากๆด้วยเหตุว่ามันเปลี่ยนร่างเป็นหนังแมสเพียรพยายามอินดี้ที่ปิดล้อมด้วยบรรยากาศหนังแนวทริลเลอร์เขย่าขวัญที่มีกลิ่นเฮี้ยนๆแบบหนังทริลเลอร์ของ จอร์แดน พีล (Jordan Peele)

หรือแม้กระทั้งหนังฟั่นเฟือนๆของค่าย A24 อะไรทำนองนั้นไปเลย คนไหนกันความคาดหวังว่าจะไปดูเพื่อหวังว่าต้องการมองเห็นเวติโกไล่เฉือนผู้หญิงแบบเอาสนุกสนานเอาชั่วร้ายนี่คงจะผิดหวังไม่ใช่น้อยFaces of Anne เป็นการจับคู่มวยที่ตรงตัวเป๊ะ ด้วยเหตุว่านักทำหนังทั้งยังท่านนี้ต่างมีฝีมือและก็ท่าทางการทำงานหนังในสไตล์ที่จัดจ้าแล้วก็ใส่แนวความคิดได้อย่างไม่อ้อมค้อมในเส้นเรื่องเป็นที่สุดแล้ว เมื่อเอามาไตร่ตรองปั้นเป็นตัวออกมาเป็นหนังหัวข้อนี้ แปลงเป็นว่าได้สร้างเค้าหน้าใหม่ให้กับแวดวงหนังอีกรอบ

กับความตื่นเต้นผสมความอาร์ต พร้อมทั้งบทหนังสุดสลับซับซ้อนที่จะต้องเชิญขบคิดตามไปตลอดทั้งเรื่อง เพื่อจะค้นหาหาเงื่อนเรื่องต่างๆที่เผยออกมาทีละเล็กละน้อยเอาจริงเอาจังๆในส่วนของบทหนังของ Faces of Anne บางครั้งก็อาจจะมิได้มีอะไรมากมาย แต่ว่าหนังวางส่วนประกอบเอาไว้แบบเต็มไปด้วยมิติเชิงซ้อนเยอะแยะ ทั้งยังข้อความสำคัญสังคม, การบ้านการเมือง แล้วก็ความนึกคิดของคนแต่ละตอนวัย อันเป็นลายเส้นของนักสร้างภาพยนตร์ผู้นี้ แม้กระนั้นก็ราวกับเป็นบทหนังที่เป็นดาบสองคม

เป็นหากผู้ชมจับใจความตามไปได้ก็คือสปาร์หน้าจอยกับทุกกิริยาอาการของหนังที่กลั่นออกมา แม้กระนั้นแม้ว่าผู้ชมปะติดปะต่อไม่ทันก็อาจก่อให้หลงทางแล้วก็งงมากไม่รู้เรื่องกับประเด็นที่หนังปรารถนาติดต่อไปได้อย่างไม่ยากเย็นเลยด้วยเหมือนกันโดยที่ยังอีกส่วนประกอบ ทำเป็นถูกใจมากมายๆก็คืองานโปรดักชั่นออกแบบต่างๆในหัวข้อนี้ เป็นอะไรที่ทำให้เกิดความรู้สึกตื่นตาตื่นใจ เพราะเหตุว่ายังไม่ค่อยได้มองเห็นอะไรอย่างนี้ในภาพยนตร์ไทยมาก่อน หนังเก็บเนื้อหายิบย่อยได้อย่างเรียบร้อย อีกทั้งฉาก ทั้งยังแสงสว่าง ทั้งยังสี

ถูกใส่เข้ามาอย่างมีระบบแล้วก็ผ่านขั้นตอนการแนวความคิดที่เต็มไปด้วยความหมาย ถ้าว่าคนไหนกันเป็นผู้ชมหนังแล้วเก็บเนื้อหาต่างๆของหนังไปได้ จะรู้สึกเอ็นหน้าจอยกับงานสร้างของหัวข้อนี้ค่อนข้างจะดีส่วนส่วนประกอบทางด้านการแสดงนั้น ก็เป็นอีกจุดที่จะต้องขอตบมือให้ดังๆกับกลุ่มดาราหญิงแออัดแน่นหน้าจอ แบบประเภทที่จำเป็นต้องรับสารภาพเลยว่า ผู้แสดงบางคนพวกเราก็ยังไม่ทันได้ทำความรู้จัก

แม้กระนั้นพวกคุณทุกคนเต็มกำลังกับการแสดงในหนังประเด็นนี้มากมาย แม้ว่าจะพลัดกันเพียงแค่มีซีนไม่มากแค่ไหน แม้กระนั้นทุกคนก็ให้การแสดงที่ลื่นไหลแล้วก็ต่อเนื่องกันแบบไม่มีสะดุดจริงๆพาร์ตความเป็นหนังทริลเลอร์ก็จัดว่าทำเป็นถึงแล้วก็สอบได้นะ เป็นหนังทริลเลอร์ที่มีการคุมโทน ดีไซน์บรรยากาศรวมทั้งวิชวลได้น่าดึงดูด แปลกแปลก แล้วก็เด็ดขาดเรื่องหนึ่งเลยล่ะ

แม้กระนั้นที่พูดว่าอาจจะเป็นผลให้บางบุคคลผิดหวังแน่นอนก็บางครั้งก็อาจจะเป็นด้วยเหตุว่าถึงแม้ตัวหนังจะยังมีฉากไล่ล่าหนีตาย บรรยากาศเขย่าขวัญ แล้วก็ฉากชั่วร้ายที่โหดเหี้ยมสนุกสนาน แม้ว่าจะมิได้มี Jump Scare แรงๆอะไรขนาดนั้น แต่ว่าด้วยวิชวลที่ขับเน้นย้ำเรื่องราวของตัวหนังและก็ซ่อนเร้นสัญญะบางสิ่งที่เบาๆทวีความแปลกประหลาดขึ้นมาครั้งละนิดๆรวมกับโครงเรื่องที่เบาๆอ้าให้ผู้ชมทราบไปพร้อมๆกับตัวหนังทีละน้อยๆอย่างที่สามารถพูดได้ว่าเฉื่อยเลยล่ะ แม้กระนั้นแม้กระนั้นมันก็มิได้มีปัญหากับการดำเนินเรื่องอะไรล้นหลาม

ก็อาจจะเป็นผลให้คนชอบดูหนังสายแมสจิ๊ปากเอาได้อย่างง่ายๆนี่เป็น Psycho Thriller หรือหนังทริลเลอร์จิตวิทยาแนวอาจจะอำนาจ แน่ๆล่ะว่ามันก็ควรมีสัญญะบางสิ่งที่แอบแฝงเอาไว้ที่ผู้ชมต้องการมองเห็น ดูหนังไทย  แต่ว่าแทนที่ตัวหนังจะตรวจงานเป็นระเบียบเรียบร้อย แล้วคอยให้พวกเราไปขุดกระเทาะเอาเองราวกับหนังเรื่องอื่น แต่ว่าหนังประเด็นนี้กลับเบาๆเขย่าขวัญพวกเราด้วยสัญญะที่มาในแบบวิชวลที่มีความแปลกประหลาด

และก็ส่วนประกอบต่างๆของภาพยนตร์ อีกทั้งบท การเล่าเรื่อง มุมกล้องถ่ายรูป พรอป โลเกชัน ไดอะล็อก การแสดง รวมทั้งภาษาหนังที่เต็มไปด้วยสัญญะบางสิ่งบางอย่างที่คล้ายว่าหนังแนวอาจจะบารมีโอกาสนี้จะเลือกทิ้งรหัสลับให้พวกเรารู้สึก Trigger บางสิ่งบางอย่างอย่างมีท่วงที ทั้งๆที่มาแบบชัดแจ้งรวมทั้งอันที่ตะหงิดๆจำเป็นต้องกลับไปคิดต่อข้างหลังมองจบ ไล่ตั้งแต่ชุดที่แอนรวมทั้งพยาบาลใส่ (แอนสวมชุดเหลือง พยาบาลสวมชุดแดง) นักจิตวิทยาทำอะไร เพื่ออะไร เวติโกเป็นผู้ใด

เพราะเหตุไรเวติโกควรเป็นหัวกวาง สถานที่ที่แอนอยู่เป็นยังไง เพราะเหตุไรทุกคนถึงชื่อแอน ใครเป็นแอนตัวจริง แล้วก็อันที่จริงแล้วจุดหมายของการจับกุมตัวแอนมาไว้รวมกันมันสื่อถืงอะไรกันแน่ที่สะดุดตาสุดๆก็บางทีก็อาจจะจำต้องชูให้ 4 สาวคนนี้ อย่างเช่น “มิวสิค แพรวา”, “วางแบบ ชุตำหนิมณฑน์”, “วี วิลังเลต” แล้วก็ “ไม่นนี่ ภัณฑิรา” ที่พวกคุณต่างดูแลรับผิดชอบส่วนประกอบทางการแสดงในพาร์ทของตนได้อย่างถึงแก่น อีกทั้งอารมณ์รวมทั้งท่าทีต่างๆติดต่อสื่อสารออกมาได้ค่อนข้างจะสุด

แล้วก็นับว่าช่วยยกฐานะกลุ่มดาราหนังของหนังหัวข้อนี้ให้ออกมากมายลายเป็นเพชร นี่ไม่ทราบเลยเช่นเดียวกันว่า ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องแจกรางวัลทางการแสดงให้กับหนังหัวข้อนี้ พวกคุณจะติดโผเข้าต่อสู้กันกี่คนการตัดต่อรวมทั้งลำดับภาพของ Faces of Anne ก็ถือได้ว่าอีกหนึ่งไฮไลต์ที่สะดุดตาไม่น้อย เนื่องจากว่าหนังประเด็นนี้เกือบจะจะต้องอาศัยเคล็ดวิธีนี้สำหรับการเล่าอย่างชาญฉลาดแล้วก็มีกิมไม่กไปตลอดทาง รวมทั้งความสามารถการตัดต่อของหนังประเด็นนี้ก็เกือบจะไม่มีรอยต่อให้มองเห็นเลย ทุกสิ่งกลมกลืนและก็ไหลลื่นไปได้อย่างนุ่มนวล จุดนี้ก็เลยส่งให้การเล่าของหนังทั้งยังเรื่องไม่ค่อยมีจุดที่หยุดชะงักสักเท่าไหร่

 

Thai Cave Rescue ถ้ำหลวง: ภารกิจที่ความมุ่งหวัง

แรงจูงใจจากความเป็นจริงอันน่าไม่น่าเชื่อของ ‘หมูป่าอะคาเดมี’ กลุ่มบอลเยาวชนที่เผชิญภัยติดอยู่ภายในของ หนังฟรี ‘ถ้ำหลวง’ หนึ่งในถ้ำที่สลับซับซ้อนที่สุดของโลก เรื่องราวที่ไม่เคยบอกกล่าวที่แห่งไหนมาก่อนจากเบื้องหน้าเบื้อหลังของ 13 ครอบครัวกลุ่มหมูป่าที่คอยด้วยความมุ่งหวัง รวมทั้งทุกหัวใจของคนประเทศไทย แล้วก็เหล่าอาสาสมัครจากทั่วทุกมุมโลก ที่ช่วยกันต่อสู้กับธรรมชาติและก็การแข่งขันชิงชัยกับเวลาเพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกันเป็นการยืมทั้งยัง 13 ชีวิต

เรื่องเล่าจากในถ้ำ เป็นการเปิดเผยเรื่องราวที่ทั้งโลกเคยมีความสนใจเรื่องราวที่สมาชิกกลุ่มบอลเยาวชน 13 คนทางภาคเหนือของเมืองไทยติดอยู่ในถ้ำที่น้ำหลากเมื่อกลางปี 2018 ข้างหลังติดอยู่ในถ้ำนานถึง 17 วัน ทุกคนก็ได้รับการวางยาสลบรวมทั้งนำตัวออกมาได้ท้ายที่สุดในภารกิจช่วยเหลือระดับนานาชาติครั้งยิ่งใหญ่ซึ่งมีนักดำน้ำมาร่วมด้วยมากกว่า 90 คน และก็สารคดีหัวข้อนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวจากมุมมองของเด็กๆรวมทั้งผู้ฝึกสอนที่เคยติดอยู่ในนั้น

มั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งก็อาจจะรู้สึกเหม็นเบื่อกับการเปิดเผยเรื่องราวเรื่องที่เคยเป็นการเกิดการรวมหัวใจครั้งสำคัญของโลกที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเคยเกิดขึ้นในปี 2561ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  ดูหนังไทย  จังหวัดจังหวัดเชียงราย เนื่องจากว่าพวกเราได้มองเห็นทั้งยังหนังรวมทั้งซีรีส์มากถูกสร้างออกมาเยอะแยะเยอะไปหมด รวมทั้งนี่ก็คือหนังเรื่องปัจจุบันที่เอามาออกเสิร์ฟ “13 หมูป่า: เรื่องเล่าจากในถ้ำ” หนังสารคดีที่มีลักษณะเด่นและก็ต่างจากเรื่องอื่นๆเพราะเหตุว่านี่เป็นเรื่องราวจากมุมมองและก็สายตาของผู้เจอเหตุในถ้ำนั้นจริงๆที่ยังไม่เคยมีตรงไหนเผยมาก่อน

อีกหนึ่งผลงานแรงผลักดันจากเรื่องจริงระดับนานาชาติที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่าง 13 ชีวิตกลุ่มหมูป่าที่ถ้ำหลวง รวมทั้งหากว่าตามส่วนประกอบการผลิตนี่บางทีอาจเป็นโปรเจกต์ที่น่าคาดหมายมากมาย ไม่มีความต่างจากชื่อภาษาไทยของซีรีส์ที่ว่า ‘ภารกิจที่ความมุ่งมาด’ อะไรเลยไม่ว่าจะสำเร็จงานจากเน็ตฟลิกซ์ที่ทุ่มทุนไปสู้ล่าลิขสิทธิ์เรื่องราวถ้ำหลวงผ่านทางรัฐบาลไทย เป็นได้เรื่องราวฝั่งคนภายในพื้นที่แบบสุดกำลังเพียงแต่เจ้าเดียว

ซึ่งแม้กระนั้นเริ่มมันก็เป็นดาบสองคมที่กลุ่มสร้างรับมาถือไว้ มองดูในด้านหนึ่งมันจะน่าดึงดูดแล้วก็บริบูรณ์มากมายถ้าเกิดดราม่าฝั่งเด็กแล้วก็ครอบครัวปฏิบัติงานดี แล้วก็เรื่องราวของพวกเขาน่าดึงดูดพอเพียงจะหามหนังให้คนอิน โดยไม่ต้องไปแข่งขันกับเรื่องภารกิจการช่วยชีวิตมากสักเท่าไรนักโดยผู้กำกับดังอย่าง จอน เอ็ม. ยก (Jon M. Chu) จาก ‘Crazy Rich Asians’ (2018) มารับบทโปรเดิวเซอร์ รวมทั้งปรับปรุงบทซีรีส์ด้วยคู่คิดนักประพันธ์มากมายความสามารถเป็น ไมเคิล รัสเซล กันน์ (Michael Russell Gunn)

รวมทั้ง ดานา เลอดูกซ์ ไม่ลเลอร์ (Dana Ledoux Miller) ที่เคยส่งผลงานนิพนธ์บทซีรีส์ระดับนานาชาติอีกทั้งใน ‘The Newsroom’ แล้วก็ ‘Designated Survivor’ มาแล้วแล้วก็เพื่อเติมเต็มความแข็งแกร่งจากมุมมองแบบชาวไทยที่มีความสากลด้วย ก็เลยไปดึงผู้กำกับไทยที่ผลงานกำลังอยู่ในตอนที่ขึ้นหม้อสุดอย่าง บาส-นัฐวุฒิ พูนนักรบผู้กล้า จาก ‘เฉลี่ยวฉลาดเกมส์คดโกง’ รวมทั้ง ‘One For The Road วันสุดท้าย..ก่อนบายคุณ’ มาผลัดมือกันควบคุม กับผู้กำกับระดับอินเตอร์สายโลหิตไทย เควิน ตันรุ่งโรจน์ จาก ‘Agents of S.H.I.E.L.D.’

โดยได้ดาราหนังชั้นหนึ่งฝั่งไทยอย่าง ญาญ่า – อุรัสยา เสปอร์บันด์ รวมทั้งดาราชายผู้เสียชีวิตที่เคยส่งผลงานเด่นในอินเตอร์เน็ตฟลิกซ์อย่าง บีม-ปภังกเงินร เวลาเฉลิมถ้อยคำ มาร่วมนำแสดงด้วยการเผยแพร่เรื่องราวที่ทั่วทั้งโลกเคยมีความสนใจเรื่องราวที่สมาชิกกลุ่มบอลเยาวชน 13 คนทางภาคเหนือของเมืองไทยติดอยู่ในถ้ำที่น้ำหลากเมื่อกลางปี 2018 ข้างหลังติดอยู่ในถ้ำนานถึง 17 วัน

ทุกคนก็ได้รับการวางยาสลบแล้วก็นำตัวออกมาได้สุดท้ายในภารกิจช่วยเหลือสุดยอดครั้งยิ่งใหญ่ ดูหนังไทย ซึ่งมีนักดำน้ำมาร่วมด้วยมากกว่า 90 คน รวมทั้งสารคดีหัวข้อนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวจากมุมมองของเด็กๆและก็ผู้ฝึกสอนที่เคยติดอยู่ในนั้นจากเรื่องราวจริงสุดเลื่องลือหนังสารคดีประเด็นนี้เป็นฝีมือของนักสร้างภาพยนตร์สารคดีสาวคนประเทศไทย “ไพลิน วีเดล” ที่เคยแจ้งกำเนิดรวมทั้งบรรลุผลสำเร็จจากผลงานแจ้งกำเนิด อย่าง Hope Frozen เมื่อไม่กี่ปีกลาย แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้เป็นการเล่าที่ทุกคนคงจะรู้ไทม์ไลน์กันดีอยู่แล้วว่า

อะไรเกิดขึ้นบ้างรวมทั้งอะไรจะเกิดขึ้นเป็นลำดับถัดไป ทั้งยังจุดหมายของหนังจะออกมาคืออะไร เป็นการเล่าวนบ่อยๆเรื่องเดิมที่สุ่มมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นหนังที่ซ้ำๆซากๆThe Trapped 13 ก็มีสิ่งที่เป็นไฮไลต์ต่างจากหนังเรื่องอื่นๆก็คือนี่เป็นครั้งแรกที่ได้พาสมาชิกกลุ่มบอลหมูป่า อค้างเดมี่ ที่เคยเผชิญเหตุในคราวนั้น มานั่งคุยและก็เล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในถ้ำหลวงจากมุมมองและก็ประสบการณ์ตรงของพวกเขาเอง ซึ่งเป็นมุมมองที่มั่นใจว่ายังไม่เคยมีหนังเรื่องใดเคยเผยมุมนี้มาก่อน

แล้วก็โน่นก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคุณลักษณะเด่นที่น่าดึงดูดที่สุดของหนังสารคดีประเด็นนี้ เพราะว่าสิ่งที่พวกเขาที่เคยเผชิญเหตุมาพร้อมกับตนเอง ได้นั่งและก็กล่าวถึงรายละเอียดที่จำเป็นต้องประจันหน้ามาจากปากพวกเขาเอง ทั้งหนังยังเลือกพรีเซ็นท์ที่แทบจะไม่แตะใจความสำคัญเชิงระบบและก็การบ้านการเมืองต่างๆเลย แม้กระนั้นย้ำเสนอมุมมองเชิงรากต้นหญ้า เน้นย้ำแนวความคิดของเด็กที่เจอเหตุและก็ความรู้สึกจากบิดามารดาผู้ดูแลเป็นหลัก

The Trapped 13 หัวข้อนี้ บางทีอาจจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในส่วนประกอบที่เอาไปใช้ต่อยอดรวมทั้งประกอบสำหรับเพื่อการสร้างซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ เรื่องปัจจุบัน อย่าง Thai Cave Rescue (ถ้ำหลวง: ภารกิจที่ความคาดหวัง) ที่มีเนื้อหาที่ละเอียดในอีกมุมมองที่สัมผัสได้เข้าถึงผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม แม้ว่าจะเต็มไปด้วยเรื่องเล่าที่ซ้ำซากจำเจเยอะไปหมด แต่ว่าปัญหาของหนังก็คือจะไปในแนวทางไหนที่ยังยั่วยวนใจความพึงพอใจได้

ถ้าว่าหนังสารคดีฮอลลิวูด อย่าง The Rescue เมื่อปีก่อน ดูหนังไทย  เป็นเยี่ยมในความยอดเยี่ยมสำหรับการเล่าถึงมุมเชิงปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กๆออกมาจากถ้ำ หนังสารคดี The Trapped 13 ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งมุมที่สุดยอดสำหรับการเสนอมุมมองของผู้เจอเหตุตัวจริง เป็นจุดเด่นเป็นมุมมองและก็ประสบการณ์ของผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำจริงๆผ่านแนวความคิดที่คนสามัญยังไม่เคยทราบมาก่อนว่าพวกเขาคิดอะไรกันอยู่ขณะที่ติดอยู่ในนั้น

บางทีก็อาจจะยังไม่ใช่หนังสารคดีที่มีส่วนประกอบที่เพอร์เฟ็คในทุกๆด้าน องค์ประกอบแล้วก็การเล่าเรื่องก็ยังซ้ำๆซากๆอยู่ตามสูตรสำเร็จของส่วนประกอบเรื่องเดิมๆแม้กระนั้นขั้นต่ำหนังก็ได้เลือกพรีเซนเทชั่นมุมมองที่โลกยังไม่เคยได้ทราบมาก่อน รวมทั้งโน่นก็เป็นจุดที่เวิร์กของหนัง พร้อมด้วยเคลื่อนตัวหนังได้อย่างทรงประสิทธิภาพ ตั้งแต่จุดเริ่มจนกระทั่งจุดหมายของเรื่องราวคราวนี้

 

Tell the World I Love You บอกให้โลกรู้ดีว่าข้ารักเอ็ง

เขาเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่สร้างสันให้กับแวดวงภาพยนตร์ไทยไม่เว้นแต่ละปี กับผู้ครอบครองผลงานที่ชุมที่สุดแบบไม่มีผู้ใดเทียบเคียงได้ ดูหนังฟรี เขาเป็น “พชร อานนท์” เจ้าพ่อที่อยู่คู่กับแวดวงภาพยนตร์ไทยมาตลอดทศวรรษก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา แต่ว่าเชื่อไหมว่า…เขาที่ติดภาพการผลิตหนังแนวคอมเมดี้ทันกระแสไปเสียแล้ว มิได้หวนมาจับจับทำหนังแนวดราม่าจัดๆอีกเลย ตั้งแต่แมื่อ “สหาย…ข้ารักเอ็งว่ะ” เมื่อปี 2550 และก็ใน “บอกให้โลกทราบดีว่าข้ารักเอ็ง” ก็เลยได้เปลี่ยนเป็นการหวนกลับฟอร์มอีกทีผู้กำกับชื่อพชร์

ประกาศให้โลกได้ทราบว่าเขาก็ยังทำหนังดราม่าซึ้งๆซาบซึ้งใจได้อยู่เช่นเดียวกันเลื่อนหนีวัววิดมาแทบ 1 ปีเต็ม ก็ถึงเวลาที่ภาพยนตร์ไทยผลงานการควบคุมของ พชร์ อานนท์ จะถึงเวลาเข้าฉายในโรงหนังพลาดท่า แถมเพศผู้ดูแลยังเคลมอีกด้วยว่า “นี่เป็นหนังรักที่ยอดเยี่ยม” ของตนอีกด้วยบอกโลกให้ทราบดีว่าข้ารักแก เป็นภาพยนตร์รักดราม่าที่เล่าของผู้เรียนม

ปลายไม่มีครอบครัวกับเด็กเดินยาที่บังเอิญจะต้องมามีปัญหากับพวกแก๊งค์ค้ายาสุดโหดเหี้ยมร่วมกัน การจำต้องเอาชีวิตรอดด้วยกันย่อมส่งผลให้เกิดความเชื่อมโยงอันดียิ่งขึ้น แต่ว่าแน่ๆว่าการจะหลุดพ้นจากจุดต่ำสุดย่อมไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิดบอกให้โลกรู้ดีว่าเรารักแก เล่าราวของ เข่ง เด็กวัยหนุ่มจากชนบทที่เข้ามาเรียนในกรุงเทวดาญ แล้วก็ขออาศัยอยู่กับ ไท เพื่อนที่เรียนห้องเดียวกันในวัยเดียวกัน เข่งมีเป้าหมายว่าต้องการจะไปศึกษาต่อที่จีนเพื่อตามหาแม่ที่พลัดกัน แม้กระนั้นชีวิตของเขากำเนิดเปลี่ยน เมื่อบังเอิญเข้าไปช่วยเหลือ บ้ง

เด็กส่งยาที่กำลังถูกรุมทำร้ายจากกรุ๊ปอันธพาลขาใหญ่ เฮียสงรวมทั้ง นิก ตั้งแต่นั้นมา พวกอันธพาลก็ตามรบกวน ดูหนังไทย  ด้วยเหตุว่ารู้เรื่องว่าเข่งรวมหัวกันกับบ้งแอบซุกซ่อนสารเสพติดเอาไว้ เข่งจำต้องหนีออกมาจากบ้าน ไปซ่อนอาศัยอยู่กับบ้งในที่ห่างไกล ทำให้ทั้งสองได้ศึกษาชีวิตของกันและกันแน่ๆว่าหนังประเด็นนี้ พชร์ อานนท์ ก็ยังคงรับบทบาทหน้าที่หลายๆอย่างในเรื่อง ไม่ว่าจะดูแลหนังเอง

และก็ยังเขียนบทหนังด้วยตัวเอง ก็เลยทำให้พวกเราต้องการจะมองเห็นช่องทางที่เขาได้ดูแลหนังจากบทหนังของบุคคลอื่นอีกสักหนึ่งครั้ง ด้วยเหตุว่าการที่เขารับหน้าที่หลายแบบในผลงานตนเองนั้น ก็มีอีกทั้งด้านดีและก็ด้านเสียผสมกันไป แม้กระนั้นสำหรับใน บอกให้โลกทราบว่าฉันรักแก นั้น อาจจะจำต้องบอกอปิ้งขวานผ่าซากว่า…ยังออกจะน่าผิดหวัง แม้ว่าจะมิได้มุ่งหวังอะไรมาเลยก็ตาม

ดูหนังไทย

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของ บอกให้โลกรู้ดีว่าเรารักแก ก็คือบทภาพยนตร์ ที่ไม่อาจจะไตร่ตรองรายละเอียดออกมาเป็นลักษณะเดียวกันได้อย่างไหลลื่น กับความบากบั่นแออัดเงื่อนดราม่าหลายๆเงื่อนเข้ามารวมเป็นหนังเรื่องเดียวกัน แบบที่เขาชอบทำกับหนังเครือญาติหอพักกะเทยแตก ถึงแม้เงื่อนหัวข้อในหนังประเด็นนี้จะมีเพียงแค่ 2-3 เงื่อน แม้กระนั้นปัญหาที่ตามมาก็คือการเล่าเรื่องที่ขาดๆหายๆตลอดทั้งเรื่อง ที่เป็นลายเส้นที่ไม่สมควรจะชูให้เป็นเอกลักษณ์ในผลงานเลยสักหน่อย

การตัดต่อหนังก็นับว่าเป็นอีกปัญหา เนื่องจากว่ามีอยู่เกือบจะทุกๆจุดในหนังเรื่องนี้่ที่ตัดอารมณ์ผู้ชมไปแบบดื้อรั้น ไม่ได้มีความแตกต่างกับการนั่งมองละครโทรทัศน์และก็โดนตัดเข้าโปรโมททำนองนั้น ทั้งๆที่เป็นการเล่าบนหนังหน้าจอใหญ่ บอกให้โลกทราบดีว่าเรารักเอ็งกลับถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าขัดใจและก็ขัดอารมณ์เป็นอย่างยิ่ง ทำให้บรรยากาศที่กำลังจะเหมาะเจาะดี กลับถูกสอดแทรกกับการตัดต่อสะเปะสะปะ ที่ก็ชอบมองเห็นอะไรแบบงี้ได้เป็นประจำในผลงานของพชร์ อานนท์

ถึงกระนั้น บอกให้โลกรู้ดีว่าฉันรักแก หัวข้อนี้ก็จัดว่าทำเป็นดีสำหรับในการแนะนำตัวละครรวมทั้งกระจัดกระจายหน้าที่ได้อย่างเป็นธรรม ถือได้ว่าเป็นจุดแข็งของหนังพชร์โดยแท้จริง ถึงแม้ดาราหนังต่างๆจะใบหน้าคล้ายคลึงกันและก็ยังจำนักแสดงนั้นนี่ได้ยังไม่หมด แต่ว่าก็สามารถขับเอกลักษณ์ของแต่ละติดอยู่แรกเตอร์ออกมาได้อย่างถูกใจดี ถึงจะไม่มีซึ่งเหตุผลอันน่าเหมาะในบางผู้แสดงก็ตาม เพราะเหตุว่าสำเร็จพวงมาจากบทหนังที่ค่อนข้างจะอ่อน แต่ว่าในด้านผู้แสดงรวมทั้งนักแสดงแล้วในประเด็นนี้นับว่าเป็นไฮไลต์ที่เด่น

คงจะจะต้องกล่าวว่า บอกโลกให้ทราบดีว่าข้ารักเอ็ง เป็นหนังที่พากเพียรเล่าความเกี่ยวพันระหว่างเพศชายที่มีลักษณะของความ Bromance อารมณ์เพศชายที่มีความถูกชะตากันโดยไม่มีเรื่องเซ็กซ์มาเกี่ยวโยง ถึงแม้ในหนังประเด็นนี้จะมีตัวละครอย่างไท ที่ผู้ชมเองก็เพียงพอจะทายใจออกตั้งแต่ต้นว่าเขา “ถูกใจ” เข่งในฐานะที่มากกว่าเพื่อนพ้องแต่ทว่าความเกี่ยวข้องระหว่างบ้งรวมทั้งเข่งนั้น เป็นเสมือนสหายเพศชายสองผู้ที่จะต้องพบเจอกับเหตุการณ์ฉุกเฉินด้วยกันและก็ต่างข้างต่างก็พยามยามช่วยเหลือเจือจานกัน

เพราะเหตุว่าไม่ต้องการให้อีกข้างนั้นจำต้องทุกข์ยากลำบากหรือเจ็บ  ดูหนังไทย แม้กระนั้นเมื่อเข่งที่ได้กระโดดเข้ามาสู่วังวนของสารเสพย์ติดแล้วก็กรุ๊ปอันธพาล ทำให้เขาไม่สามารถสลัดปัญหาทิ้งไปได้อย่างสะดวกโยธินสักเท่าไหร่สัมผัสได้ว่า บอกให้โลกทราบดีว่าข้ารักเอ็ง มานะสร้างโทนรวมทั้งบรรยากาศออกมาเป็นสไตล์หนังแอคชั่นดราม่าวัยรุ่นที่เคยดังระเบิดมาช่วงปลายๆสมัย 90s จนกระทั่งต้นสมัยปี 2000 ที่ก็ถือได้ว่าเป็นการแงะประสบการณ์ของผู้กำกับออกมาใช้โดยแท้จริง เนื่องจากหนังก็มีกลิ่นความเป็น “18 ฝน คนอันตราย”

อยู่เบาๆซึ่งได้ผลงานสร้างชื่อของพชร์ อานนท์ เมื่อราว25 ปีที่ผ่านมาแอคชั่นดราม่าวัยรุ่นมาถึงในทางการแสดงก็นับว่าทุกๆหน้าที่รวมทั้งดาราหนังทำออกมาได้ออกจะดีตามมาตรฐาน ถึงแม้พวกเขานิดหน่อยจะเป็นดาราหนังแบบใหม่ที่ยังมิได้มีประสบการณ์มา แม้กระนั้นเมื่อจำต้องมาเล่นหนังที่ย้ำซีนอารมณ์เป็นหลักก็นับว่าทำเป็น “บาส สุรเดชะ” เป็นตัวเอกแล้วก็ออร่าส่องแสงในหัวข้อนี้

หากว่าเขาจะยังไม่สามารถที่จะทำโดยลำพังแบกรับหนังอีกทั้งเรื่องเอาไว้ได้ก็ตาม แต่ว่าจัดว่าความเจริญแสดงนั้นดียิ่งขึ้นมากมาย เหมือนกันกับ “เพิร์ธ ธนพนธ์” ที่รับซีนอารมณ์อยู่เกือบจะอีกทั้งเรื่อง ก็นับว่าถ่ายทอดออกมาเจริญ  ufawinbet แม้ว่าจะรู้สึกว่าเขาคงจะทำเป็นดีกว่านี้ได้อีกด้วยซ้ำ“นิก คุณาธิป” ก็เป็นอีกหนึ่งผู้แสดงที่มีหน้าที่เด่นในหนังหัวข้อนี้ เขาที่มีประสบการณ์และก็ดำเนินการกับผู้กำกับมาหลายเรื่อง

นับว่าออกจะเป็นมือโปรมากขึ้นอย่างชัดเจน ช่วงเวลาที่อีกผู้ที่น่าสังเกตก็คือ “เน็ต สิรโลก” ที่ราวกับจะเป็นตัวละครที่ใส่เสริมเข้ามา แม้กระนั้นปรากฏว่าเป็นติดอยู่แรกเตอร์สำคัญที่สร้างมิติทิ้งไว้ในหนังประเด็นนี้ได้อย่างไม่ได้นึกฝัน ถึงแม้ตัวหนังจะไม่อาจจะถ่ายทอดแล้วก็ขยี้ติดอยู่แรกเตอร์ออกมาได้ดิบได้ดีดังที่ต้องการที่จะให้ไปถึงก็ตามดังนี้อาจพูดได้ว่า บอกให้โลกรู้ดีว่าฉันรักเอ็ง ยังคงไม่สามารถที่จะนำไปเปรียบเทียบกับ สหาย…ข้ารักแกว่ะ ได้สักเท่าไหร่นัก หากว่าเรื่องข้างหลังจะไม่ใช่หนังที่เพอร์เฟ็คอะไร

แม้กระนั้น บอกให้โลกรู้ดีว่าเรารักเอ็ง ที่มาในโทนอาชญากรรมคล้ายคลึงกันกับยังออกจะห่างชั้นกันอยู่  ดูหนังไทย แม้ว่าจะรู้สึกเซอร์ไพรส์เล็กๆที่ได้มองเห็น “หญิง ฌัชฌา” สมัยก่อนนางเอกคู่บารมีของ พชร อานนท์ ที่ชอบเรียกคุณกลับมาร่วมแสดงให้เสมอๆถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะเฟดตัวออกมาจากแวดวงไปแล้ว แต่ว่าลีลาท่าทางและก็น้ำเสียงสำหรับการแสดงยังน่าเรียกร้องหาอยู่

ภาพรวมแล้ว บอกให้โลกรู้ดีว่าเรารักแก ยังมีบทหนังที่ค่อนข้างจะอ่อน การตัดต่อที่คือปัญหา ไหนจะมุมกล้องถ่ายภาพรวมทั้งมุมภาพแปลกๆพ่วงการยัดเคล็ดลับ Slow Motion Frame เข้ามาเกินไปตลอดทั้งเรื่อง ไหนจะเอฟเฟคฟ้าแลบเลียนแบบๆที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแลบหลายครั้งขนาดนั้นก็ได้ เป็นจุดที่ทำให้ไม่มีค่าตัวหนังลงไปอย่างโชคร้าย แม้กระนั้นหนังหัวข้อนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นได้ชัดๆแล้วว่าไม่ใช่หนังวายอะไรทำนองนั้น นี่เป็นหนังที่มิตรภาพของเพศชายจากที่ว่าไว้จริงๆสไตล์แบบหนัง “4Kings อาชีวสมัย 90” ทำนองนั้น เพียงแค่ซอฟต์โทนลงมา แล้วก็ใส่กลิ่นวายยั่วๆเข้าไปพอให้ได้มีชีวิตชีวาโดยประมาณนั้น

ส่วนตัวก็คิดว่าหนังยังมีด้านที่น่าขัดใจอยู่บ้าง สิ่งแรกอาจคือเรื่องของรายละเอียดที่ดูเหมือนจะมีมากจนเกินความจำเป็นหน่อย มีอีกทั้งเรื่องของแก๊งค์ค้ายา เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการอุตสาหะสอบชิงทุนของตัวนำ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเพียรพยายามล้างแค้นรุ่นพี่ของผู้แสดงนำ เรื่องของเพื่อนรักที่แอบรักผู้แสดงนำ เรื่องจิ้นของคู่พระนางหลัก เรื่องของตำรวจและก็การตามสืบคดีในท้องที่

หัวข้อการสืบเสาะหาข้อเท็จจริงของเหตุการฆ่าสังหาร เรื่องของอาม่า ดูหนังไทย  แถมเรื่องทั้งสิ้นนี้จำเป็นต้องยัดเข้ามาในหนังยาวเพียงแค่ชั่วโมงสี่สิบนาทีอีกแล้วหนังเองก็ดันกระจัดกระจายเวลาให้เรื่องราวทั้งปวงที่ว่ามาเสมอกันอีก ผมในฐานะผู้ชมเลยไม่รู้จักจะจับใจความสำคัญไหนเกิดเรื่องหลักดี มันเยอะไปหมด เป็นจะกล่าวว่าหนังอยากได้พรีเซนเทชั่นปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสังคมหรือปัญหาวัยรุ่นก็ออกแนวแกงจับฉ่ายไปหน่อย ย้ำสักจุดอาจจะดีมากกว่านี้

 

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *