ดูหนัง จีน ดูหนังออนไลน์ หนัง2022 หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ฟรี

ดูหนัง จีน

ดูหนัง จีน  หนังเต็มเรื่อง HD

ดูหนัง จีน  Decision to Leave การฆ่าสังหารรัก ข้างหลังเขา ฮจุน เป็นตำรวจสายที่อ่อนโยนต่อผู้อื่น รอบตัว กลับเสมือนเป็นอีกคนเมื่อเขาดำตรงไปสู่การไต่สวนคดีแต่ละคดี รวมทั้งเขาก็ได้รับมอบหมายให้ค้นหาเค้าเงื่อนเกี่ยวกับคดีการตายแบบไม่ถูกวิถีธรรมชาติที่เกิดขึ้นในบริเวณช่องเขาแห่งหนึ่ง ตรงนั้นทำให้เขาได้เจอกับ ซอแร อดีตกาลเมียของผู้ตายในคดีนี้ แน่ๆว่าเขาสงสัยคุณเป็นลำดับต้นๆในดคีนี้ แต่เปลี่ยนเป็นว่ายิ่งสงสัย เขากลับยิ่งเผลอไผลในคุณเพิ่มมากขึ้น เมื่อศพปัญหา หลุดล่วงลงมาจากยอดดอย เอามาสู่ความเกี่ยวข้องต้องห้าม ที่ไม่บางทีอาจหลีกเลี่ยง “ยิ่งหลงเสน่ห์ ยิ่งติดกับ” การตัดสินใจคราวนี้ กำลังจะเปลี่ยนแปลงคุณแล้วก็เขาไปตลอดไป

ฮจุน เป็นตำรวจสปายที่อ่อนโยนต่อคนอื่นดูหนังฟรี รอบกาย แต่เสมือนเป็นอีกคนเมื่อเขาดำตรงไปสู่การสอบปากคำคดีแต่ละคดี แล้วก็เขาก็ได้รับมอบหมายให้ค้นหาเค้าเงื่อนเกี่ยวกับคดีการตายแบบไม่ถูกวิถีธรรมชาติที่เกิดขึ้นในบริเวณซอกเขาแห่งหนึ่ง ตรงนั้นทำให้เขาได้เจอกับ ซอแร อดีตกาลเมียของคนตายในคดีนี้ แน่ๆว่าเขาสงสัยคุณเป็นลำดับต้นๆในดคีนี้ แต่เปลี่ยนเป็นว่ายิ่งสงสัย เขากลับยิ่งคลั่งไคล้ในคุณเพิ่มมากขึ้น เมื่อศพปัญหา หล่นลงมาจากยอดดอย เอามาสู่ความเกี่ยวพันต้องห้าม ที่ไม่บางทีอาจหลีกเลี่ยง “ยิ่งหลงเสน่ห์ ยิ่งติดกับ” การตัดสินใจคราวนี้ กำลังจะแปลงคุณรวมทั้งเขาไปตลอดไป

หนังในชื่อ พัคชานอุค ย่อมไม่ใช่ปกติสามัญแน่ๆ หากเข้าถึงแรงบันดาลใจและก็ความยูนีคของเขาได้ ก็จะสนุกสนานตามไปกับมิติรายละเอียดที่อีกทั้งแน่นทั้งยังแรง แล้วก็ได้เสพย์งานอาร์ตระดับประสิทธิภาพ ซึ่งเกือบจะทั้งหมดก็จะเป็น Genre แนวหนักชั่วร้าย เสียใจระทึก เครียดๆโกรธแค้นๆหรือทิ้งอะไรให้วนเวียนในสมองพวกเราต่อได้อีกหลายๆวันเลย จนถึงตัวเขาเองเคยกลับมู้ด ทำรอมคอมไว้เรื่องหนึ่งเป็น I’m a Cyborg, But That’s OK เพื่อบุตรสาวได้ได้โอกาสเข้าถึงงานของเขาบ้าง เนื่องจากเขาเองก็ไม่ค่อยมีเวลาให้ลูก แต่ว่าเอาจริงเอาจังก็มิได้เป็นรอมคอมแบบเบาสมองเลยจ้า

โรมานซ์สไตล์นีโอนัวร์Decision to Leave นี้ก็เป็นงานโรมานซ์ที่ก้าวผ่านความธรรมดาไปเป็น  ดูหนัง จีน โรมานซ์สไตล์นีโอนัวร์ เขาบอกไว้ว่าตั้งอกตั้งใจที่จะทำหนังในโทนที่ไม่เปิดเผย แม้กระนั้นไม่ใช่ว่าจะให้เงียบกริบจากการจำกัดบทสำหรับพูด เอาจริงเอาจัง บทสนทนาประเด็นนี้กลัยมากกว่าเสียอีก ด้วยเหตุว่าเขาต้องการจะแทนคำว่า ‘ฉันรักคุณ’ ด้วยการบรรจงถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกนั้นออกมามากยิ่งกว่า

การดำเนินเรื่องก็เลยค่อนไปทาง Slow-burn เบาๆเพาะบ่มอารมณ์ควบไปกับเนื้อเรื่องของการไขปัญหาคดีสอบปากคำตื่นเต้นเบาๆเคล้าดราม่า เป็นที่น่าทึ่งว่าเนื้อหาของบทสำหรับพูด ภาพ เสียง ล้วนมีอะไรๆให้เก็บให้อินกันทุกเม็ดจริงๆจนถึงการดูรอบเดียวอาจเก็บได้ไม่หมดแน่นอนแฮจุน (สวมบทโดย พัคแฮอิล) ตำรวจสายผู้หมกมุ่นตั้งใจจริงกับงาน กระทั่งเชิญสงสัยได้ว่า เนื่องจากว่างานทำให้เขาเป็นโรคเครียดนอนไม่หลับอย่างหนัก หรือเนื่องจากการนอนไม่หลับเลยทำให้เขาบ้างาน (ซึ่งเจ้าตัวพูดว่าอย่างข้างหลัง)

ดูหนัง จีน

เขามีลักษณะของ OCD อ่อนๆที่หมกมุ่น เก็บเนื้อหาทุกเม็ด จะต้องเพอร์เฟ็ค เป็นระเบียบ เอาใจใส่จำแม้กระทั้งกับจำนวน เขาดำเนินการอยู่ในปูซาน สุดสัปดาห์แล้วก็ค่อยกลับไปอยู่ที่บ้านหนได้พบเมีย จองอัน (รับบทบาทโดย อีจองฮยอน) ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆริมตลิ่งที่มีเพียงแต่หมอกปกคลุม ส่วนลูกชายก็พักอยู่หอพักหมกมุ่นกับการศึกษาเล่าเรียน (เสมือนบิดาไม๊หละ!)

แฮจุนรวมทั้งรุ่นน้องผู้ช่วย ซูวอน (สวมบทโดย โกคยองพโย) เข้าไปทำคดีตายปัญหาของ กีโดซู (สวมบทบาทโดย ยูซึงมก) นักกีฬาปีนเขาสมัครเล่นที่ตกจากยอดดอยชัน ซึ่งบางทีอาจเป็นการการสังหารก็ได้ แฮจุนได้เจอกับเมียคนตาย ซอแร (รับบทบาทโดย ถังเหว่ย) ที่อายุคราวลูก เป็นคนจีนหลบเข้าประเทศเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้แม้กระนั้นผิดส่งตัวกลับ เนื่องจากกีโดซูที่เป็นข้าราชการกองตรวจคนเข้าเมือง รวมทั้งอีกเหตุผลเป็นการศึกษาและทำการค้นพบเกียรติของต้นตระกูลคุณที่เป็นทหารเลือดรักชาติประเทศเกาหลี

ในทางวิชาชีพแล้วก็หน้าที่การงาน แฮจุนย่อมถูกสงสัยในตัวซอแรเป็นพิเศษ เนื่องจากว่าคุณออกอาการพิรุธในระหว่างการไต่สวน แล้วก็ยังมีหลักฐานบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้คุณกลายเป็นผู้ต้องสงสัยด้วย แม้กระนั้นในทางจิตใจ ดูอย่างกับว่าความหมกมุ่นของเขาจะควบก้ำกึ่งอีกทั้งในมุมของงานรวมทั้งความรู้สึกส่วนตัวบางสิ่ง การตามสืบสอดส่อง เฝ้ายามเช้าเฝ้าเย็น

และก็การกระทำต่อคุณก็เลยมองผิดตาพิเศษเกินเลย จนถึงลูกน้องยังเชื้อเชิญสงสัย โน่นเป็นปัญหาที่เพาะไว้ภายในจิตใจผู้ชมให้คิดแล้วก็ติดตาม อยากรู้ว่าผลของการสืบคดีจะเป็นยังไง ซอแรจะมีความผิดไหม แล้วก็แฮจุนมีใจให้ซอแรใช่หรือเปล่าแม้ว่าจะได้คำตอบในใจพักไว้แล้ว แม้กระนั้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอีกค่อนเรื่องที่เหลือก็ยังพาให้พวกเราแกว่งไกว ย้อนกลับมาคิดทบทวนทุกสิ่งทุกอย่างใหม่อีกในอารมณ์ที่ว่า อะไรๆก็มองอึมครึมกำกวมไปหมด

บทที่มองดูโดยผิวเผินบางทีอาจมองเรียบง่ายแม้กระนั้นมีความแยบคายประณีตบรรจงลึกซึ้ง ดูหนัง จีน  ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแต่ละภรรยาดละไม ชักชวนตกความคิดเผลอไผลตาม ดูเหมือนจะเนิบๆแต่ว่ามวลอารมณ์มากมาย เพิ่มเติมกับพลังของผู้แสดงที่รับส่งให้กันอย่างยอดเยี่ยม ส่งให้แปลงเป็นหนังรักในอีกแบบอย่างที่ฟินระทึก อบอุ่นเปล่าเปลี่ยว สุขเสียใจ ช่างเป็นคุณศัพท์ที่ไม่น่าจะอยู่ร่วมกันได้เลยเนอะ มันก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกสดใหม่มากอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน

ข้อแนะนำสำหรับการมองประเด็นนี้ก็คือ จะเสพความสวยสดงดงามที่มิได้มาพร้อมกับความหวานชื่นนี้ได้จำเป็นต้องใช้หัวใจเบาๆมองไปอย่างเรื่อยๆ แล้วก็จำเป็นต้องถอดกรอบแบบเดิมๆของความนึกคิดแนว ‘แมส’ พักวางไว้ก่อน ทุกบทสำหรับพูด ทุกความประพฤติสื่อนัยความหมาย แล้วก็ส่งต่อความสัมพันธ์กันหมดทั้งยังเรื่อง ความง่ายๆที่มีเรื่องมีราวราวสวยสดงดงามทรงประสิทธิภาพ สะท้อนชัดจากโปสเตอร์ ยิ่งหากมองจบแล้วกลับมามองโปสเตอร์อีกรอบ จะยิ่งรู้สึกได้ว่าคุมโทนคุมคอนเซ็ปต์อยู่จริงๆเลย

งาน Cinematography เป็นส่วนสำคัญของหนังหัวข้อนี้ที่ไม่กล่าวถึงมิได้เลย งามสดใหม่ผิดแผกแตกต่าง การเลย์ซาวน์ ดี สกอร์ซาวน์แปลก ไม่เปิดเผย (สมทางที่ผู้กับวางไว้) แม้กระนั้นได้อารมณ์มากมาย อย่างเช่น ซาวน์เสียงแหลมกรีดจิตใจในฉากลุ้นความรู้สึกในใจ รวมทั้งเพลงธีมที่เลือกมาก็ดีเลิศๆอีกทั้งรายละเอียดที่เล่นกับ ‘หมอก’ กับเมือง แล้วก็กับดวงตาเลือนของแฮจุน จังหวะทำนองก็เพราะกับบุคลิกลักษณะผู้แสดงได้

งานภาพเป็นยิ่งได้มองเห็นช็อตประหลาดตา สื่ออารมณ์แล้วก็นัยความหมายเจริญ อาทิเช่น เล่าอารมณ์ความรู้สึก ‘ต้องการ’ ให้เหมือนจริง ด้วยการจินตนาการเอาตัวเข้าไปอยู่ร่วมเฟรมร่วมเรื่องราวที่ดูอยู่คิดอยู่ (กระทั่งผู้ชมบางบุคคลบางทีอาจเผลอมึนได้) การซ้อนภาพสองอย่างหรือสองช็อตในเฟรมเดียวกัน ให้อารมณ์แปลกๆแนว ‘ถลำ‘ กับความถลำใจของตัวนำด้วย

นี่เป็นหนังสอบสวนสืบสวน ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศความโรแมนติก ดราม่า แบบครบถ้วนมากมาย พูดได้ว่าบทถูกเขียนมาอย่างชาญฉลาดรวมทั้งอ่อนโยนอย่างใหญ่โต บทมันแจ๋วมาก แรกๆพวกเราจะรู้สึกราวกับหนังสอบสวนทั่วๆไปเกี่ยวกับคดีหนึ่ง แต่ว่ายิ่งหนังดำเนินไปคุณจะสัมผัสได้ว่านี่มันเป็นหนังรักที่กางคกราวเกรียวเป็นการสืบคดีหนังปูเรื่องความเกี่ยวเนื่องที่เกิดขึ้นระหว่างสายลับชายหนุ่มรวมทั้งผู้ต้องสงสัยสาวได้อย่างดีเยี่ยม

มีการปรับปรุงผู้แสดงและก็ความเกี่ยวเนื่องตลอดระยะเวลา ดูหนัง จีน  ครึ่งเรื่องแรกมันจะมีความลำบากใจในความเกี่ยวข้องของทั้งคู่ พร้อมๆกับสร้างความรู้สึกบางสิ่งบางอย่างแบบพะอืดพะอมบอกผิดให้กับผู้ชมไปด้วย ทำนองว่า เอ๊ะ พวกเราจำเป็นต้องรู้สึกอย่างไรกับความเกี่ยวเนื่องของทั้งสองดีนะ มันเชิญชวนหน้านิ่วคิ้วขมวดอยู่ไม่ใช่น้อย แต่ว่ามันก็ตรึงให้พวกเราอยู่กับเรื่องราวได้ตลอด พร้อมดึงพวกเราด้วยปริศนาว่าความสโมสรนี้มันจะจบยังไง

 

พนัน บัลลังก์เดือด (Jackpot )

พูดถึงสององค์ชายที่มีชีวิตแตกต่างทั้งมวล “แพค แทกิล” องค์ชายที่ถูกละทิ้งให้ดำรงชีวิตอย่างคนธรรมดาจะต้องดิ้นรนฝ่าฟันเอาชีวิตรอดไปวันๆแต่ว่าโน่นก็ทำให้เขาเปลี่ยนเป็นนักการพนันชำนาญที่สุดในโชชอน บุคลิกลักษณะข้างนอกมองเย็นชา แต่ว่าด้านในกลับจับความแค้นเอาไว้ ส่วนอีกด้าน “องค์ชายยอนอิง” องค์ชายผู้พรั่งพร้อมทุกสิ่ง ผู้คาบช้อนเงินช้อนท้องมากำเนิด ผู้ไม่เคยก้มตัวให้คนไหนกัน ชะตากรรมนำพาทั้งสองมาเจอกันแล้วก็จำเป็นต้องต่อสู้กันด้วยการพนัน โดยแทกิลฆ่าเป็นพนันแล้วก็องค์ชายยอนอิงเอาชาติบ้านเมืองเป็นพนัน

“ลี อินจวา” ชายผู้มีความแค้นต่อพระมหากษัตริย์ที่โชชอน เขาได้คิดแผนให้ “บ๊กซุน” ซึ่งเป็นเมียของนักเสี่ยงโชค “แพค มันกึม” ใช้เสน่ห์ทำให้พระมหากษัตริย์คลั่งไคล้ กระทั่งสุดท้าย “พระผู้เป็นเจ้าซุกต้อง” ก็ได้แย่งนางมาจากมันกึมด้วยเกมการเดิมพัน ถัดมาบ๊กซุนได้เปลี่ยนเป็น พระสนมซุกบิน ตามแผนที่อินจวาวางไว้ และก็ได้ให้กำเนิดลูกชาย ซุกบินกลัวว่าลูกของนางบางครั้งก็อาจจะถูกฆาตกรรมด้วยเหตุว่าเป็นลูกที่เกิดขึ้นจากผัวเก่า

นางก็เลยส่งลูกไปให้มันกึมเลี้ยงนอกวัง แม้กระนั้นมันกึมกลับประพฤติตัวเหลวไหล ไม่อุปถัมภ์ค้ำชูลูก ท้ายที่สุดลูกชายของพระสนมซุกบินก็ตกอยู่ในมือของอินจวา เขาจะใช้เด็กคนนี้ให้เป็นสิ่งที่ใช้ในการแก้เผ็ดถัดไป ต่อไปไม่นาน พระสนมซุกบินก็ได้ให้กำเนิดบุตรชายอีกคน นามว่า “องค์ชายยอนอิง” ซึ่งถัดมาได้แปลงเป็นพระผู้เป็นเจ้ายองโจ

20 ปีผ่านไป จากเด็กผู้ชายตัวเล็กได้เจริญเติบโต มีชื่อเสียงของมนุษย์ในชื่อ “แพค แทกิล” นักเสี่ยงดวงมือโปรที่ดำรงชีวิตเหลวไหล ดูหนัง จีน  เจ้าชู้ ขี้เหล้าเมายา เพื่อไม่ให้กลายเป็นเป้าจู่โจมของเหล่าข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ แล้วก็รอมองหาช่องทางฉกชิงบัลลังก์ เขาตามหาหลักฐานเพื่อพิสูจน์เชื้อสายของตน กระทั่งวันหนึ่งแทกิลได้เจอกับองค์ชายยอนอิง

โดยที่ทั้งสองไม่รู้จักเลยว่าอีกข้างเป็นสายโลหิตเดียวกัน ทั้งคู่หลงเสน่ห์หญิงผู้เดียวกัน นามว่า “ทัมซอ” และก็ยังเปลี่ยนเป็นเพื่อนฝูงกันในเวลาถัดมา แต่ว่าอินจวาก็ได้รอรบกวนทั้งคู่ ทำให้แทกิลและก็ยอนอิงเจอปัญหาเยอะแยะ ยอนอิงถูกขวางไม่ให้ดำเนินการเสร็จ แทกิลก็จำต้องตกที่นั่งลำบากมากกว่าลงนรกชะตากรรมนำพาให้แทกิลได้รับรู้เรื่องรู้ราวจริงเรื่องวัยเด็กของเขา การเสียชีวิตของพ่อ รวมทั้งเรื่องแม่ที่เป็นพระสนมของพระผู้เป็นเจ้าซุกต้อง ทำให้ตัวเขาจำเป็นต้องเปลี่ยนมาเป็นคนธรรมดาจนถึงทุกวันนี้ ความลับที่ถูกปิดตายมาตลอดยี่สิบปีได้ถูกเปิดขึ้นอีกที

ด้วยความแค้นที่สั่งสมมา แทกิลวินิจฉัยเล่นเกมพนันครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ พนันชีวิตของตนกับบัลลังก์ของพระผู้เป็นเจ้ายองโจ น้องชายร่วมเชื้อสายของตน ท่ามกลางการเยาะเย้ยของอินจวาที่อยากให้แทกิลครอบครองบัลลังก์ แล้วก็แปลงเป็นกษัตริย์ในแบบที่อินจวาปรารถนายอนอิงปรารถนาปกปักษ์รักษาบัลลังก์รวมทั้งความยั่งยืนและมั่นคงของโชชอน

ส่วนแทกิลอยากยับยั้งการสิ้นไปที่เกิดขึ้นมาจากการชิงอำนาจ ศึกสายโลหิตดำเนินไปโดยการชักใยของอินจวา การเล่นพนันพนันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เพื่อเอาคืนแล้วก็ครอบครองบัลลังก์ของลูกพี่ลูกน้องร่วมสายโลหิตได้เริ่มขึ้น ดูหนัง จีน  คนไหนจะชนะสำหรับการพนันคราวนี้ ติดตามดูได้ใน “พนัน บัลลังก์เดือด (Jackpot )” ทางช่องสามแฟมิลี่

 

ตำนานสกุลตู๋ข้า (The Legend of Dugu)

“ตำนานสกุลตู๋ฉัน” (The Legend of Dugu) พรีเซนเทชั่นเรื่องราวในสมัยวงศ์สกุลเหนือใต้ ซึ่งเป็นสมัยที่การขัดกัน สงครามกลางเมือง และก็เป็นสมัยที่มีการเปลี่ยนพระเจ้าแผ่นดินบ่อย รายละเอียดเอ่ยถึงสกุลตู๋ข้าซึ่งถูกใต้หล้าเฝ้ามองเนื่องจากคำพยากรณ์ที่ว่า “ตู๋เราเทียนเซี่ย” (ใต้หล้าของตู๋ข้า) คำพยากรณ์ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วทำให้แม่ทัพใหญ่อย่าง “ตู๋ฉันผ้าซิ่น” รู้สึกอึดอัดใจ แต่ว่าบุตรสาวสองคนของเขาต่างหวังว่าตนเป็นผู้ที่จะก่อให้คำพยากรณ์เป็นจริง

ตู๋ฉันผ้าซิ่นมีลูกสาวสามคน แต่ละคนล้วนมีรูปโฉมโนมพรรณงาม บุตรสาวคนโต “ตู๋ฉันปันรั่ว” เป็นคนเฉลี่ยวฉลาดและก็ทะยานอยาก แม้ว่าจะรักราชครู “อวี่เหวินฮู่” แต่ว่าคุณเลือกที่จะสมรสกับสมาชิกวงศ์สกุลเป่ยโจวอปิ้ง “อวี่เหวินอวี้” ทั้งๆที่เขาเป็นคนปอดแหกรวมทั้งอ่อนแอ เพียงแต่เพื่อตนได้เป็นฮองเฮาและก็ให้ใต้หล้าเป็นของตู๋ฉันเช่นคำพยากรณ์ พอได้เป็นฮองเฮาสมใจอยาก ปันรั่วกลับเสียชีวิตขณะคลอดลูกชายของอวี่เหวินอวี้ (ก่อนหน้าที่ผ่านมาคุณเคยมีลูกสาวกับอวี่เหวินฮู่ แต่ว่าคุณปิดเป็นความลับและก็ชูให้น้องสาวคนเล็กเป็นผู้ดูแล ซึ่งตอนหลังบุตรสาวคุณได้เป็นฮองเฮาของวงศ์สกุลเป่ยโจวด้วยเหมือนกัน)

บุตรสาวผู้ที่สองของตู๋ฉันสิน “ตู๋เราม่านถัว” เป็นคนโลภมากรวมทั้งทะเยอทะยาย เนื่องจากว่าเกิดขึ้นมาต้อยต่ำ (เป็นลูกนอกกฎหมาย) คุณก็เลยอยากได้ดีแล้วก็ได้เป็นหญิงสูงศักดิ์ราวกับพี่สาวบ้าง คุณไม่ต้องการที่จะอยากสมรสกับคู่หมั้นคู่หมายที่ไม่มีความทะยานอยากอย่าง “หยางเจียน” ก็เลยคิดแย่งคู่หมั้นคู่หมายของน้องสาว แม้กระนั้นท้ายที่สุดกลับได้สมรสกับ “หลีปิ่ง” (พ่อของคู่หมั้นคู่หมายของน้องสาว) คราวหลังคุณได้ให้กำเนิดลูกชายนาม “หลี่เยวียน” และก็ได้เปลี่ยนเป็นแม่ของแผ่นดินต้าถัง (ลูกชายคุณเป็นปฐมจักรพัตราธิราชของวงศ์สกุลถัง ข้างหลังเสียชีวิตคุณก็เลยถูกอวยตำแหน่งเป็น “หยวนเจินฮองเฮา” ที่วงศ์สกุลถัง)

ส่วนบุตรสาวคนเล็ก “ตู๋ฉันเจียหลัว” เป็นคนจิตใจดีมีความดีงาม  ดูหนัง จีน แต่ก่อนคุณมีใจให้ “อวี่เหวินยง” แต่ว่าพ่อจะจับคุณสมรสกับ “หลี่เฉิง” ข้างหลังม่านถัวสมรสกับพ่อของหลี่เฉิง แผนสมรสระหว่างเจียหลัวกับหลี่เฉิงก็เลยถูกยกเลิกไปโดยปริยาย ในเวลาถัดมาเจียหลัวจำเป็นต้องสมรสกับหยางเจียนตามความจำนงของพ่อ ข้างหลังพ่อปลิดชีพตัวเองเพื่อปกป้องรักษาครอบครัว เจียหลัวก็เลยแบกรับหน้าที่สำหรับในการปกป้องรักษาสกุลตู๋ฉันแทน (ข้างหลังตู๋ฉันผ้าซิ่นกับปันรั่วเสียชีวิต สกุลตู๋เราที่เคยเรืองอำนาจฉับพลันต่ำลง)

แม้ว่าจะสมรสเนื่องจากว่าสิ่งที่ต้องการแต่ว่าสุดท้ายทั้งสองก็รักกัน โดยหยางเจียนได้ให้คำมั่นว่าจะรักเจียหลัวเพียงผู้เดียว หากแม้รังเกียจประเด็นการเมืองแต่ว่าเจียหลัวก็ช่วยหยางเจียนรวมแผ่นดินได้เสร็จ ตอนหลังคุณได้เป็นฮองเฮาคนแรกของวงศ์สกุลสุย (เหวินเซี่ยนฮองเฮา)ละครประเดิมขึ้นในสมัยวงศ์สกุลเหนือใต้ซึ่งเป็นตอนในเวลาที่เต็มไปด้วยไฟการทำศึกรวมทั้งความระส่ำระสายทางด้านการเมือง เรื่องราวเริ่มขึ้นในปีลำดับที่สาม รัชศกหย่งซี (คริสต์ศักราช 535) ซึ่งเป็นตอนๆความพินาศรวมทั้งเป็นปีในที่สุดของวงศ์สกุลเป่ยเว่ย (หรือ “เว่ยเหนือ” ซึ่งจัดตั้งโดยชาวเซียนเป่ย)

ฮ่องเต้ “หยวนซิว” (เสี้ยวอู่ตี้) ไม่ได้อยากต้องการถูกครอบครองอีกต่อไปก็เลยนำกองทัพบุกจู่โจมเจ้าขุนมูลนายใหญ่ (รวมทั้งพ่อตา) ที่ลำพองอย่าง “เกาฮวน” แม้กระนั้นในที่สุดกลับกลายข้างแพ้แล้วก็ถูกกองทัพของเกาฮวนปราบอย่างราบคาบชานเมืองหลวง (ลั่วหยาง) (ส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นด้วยเหตุว่าเหล่าแม่ทัพนายกองจำนวนหลายชิ้นต่างยอมสวามิภักดิ์ต่อเกาฮวน)

ดูหนัง จีน

ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวานหยวนซิวทำเป็นเพียงแต่นำกำลังทหารที่เหลืออยู่ห้าพันนายหนีตายไปยังดินแดนแถบกวนต้อง หวังพึ่งบุญบารมีแม่ทัพใหญ่ “อวี่เหวินไท่”กลางทางกองทัพของหยวนซิวถูกทหารของเกาฮวนลอบจู่โจม หยวนซิวมีความเห็นว่าพวกตนสู้ไม่ไหวก็เลยสั่งให้ทุกคนถอบกลับ พอเหลือผู้อารักขาข้างกายไม่มากมายหยวนซิวก็เลยตกอยู่ในอันตราย ก่อนที่จะเขาจะถูกทหารของเกาฮวนฆ่า แม่ทัพ “ตู๋ฉันหรูเยวี่ยน”

รวมทั้งแม่ทัพอันซีนาม “หยางต้อง” (พ่อ “หยางเจียน”) ได้ตามมาช่วยเขาไว้ได้ทัน หยวนซิวรู้สึกจับใจที่แม่ทัพตู๋ฉันกับแม่ทัพหยางยังคงยืนหยัดเคียงคู่ตน ช่วงเวลาเดียวกันก็รู้สึกปวดดวงใจเนื่องจากว่าครั้งก่อนเขาเคยมีแม่ทัพมากไม่น้อยเลยทีเดียวกลุ้มรุม แม้กระนั้นพอเพียงถึงยามยากกลับเหลือแม่ทัพข้างกายเพียงแค่สองคน

แม่ทัพตู๋ข้ามีความเห็นว่าทหารของเกาฮวนถูกพวกตนขับไล่ไสส่งออกไปแล้ว  ดูหนัง จีน  ประกอบกับเหล่าทหารข้างตนล้วนอ่อนแรงอ่อนแรงก็เลยเสนอให้ค้างที่วัดร้างก่อน หยวนซิวมีความคิดเห็นว่าบนฝาผนังของสงฆ์ร้างมีตัวอักษรเรียงรายมากไม่น้อยเลยทีเดียวก็รู้สึกประหลาดใจ แม่ทัพตู๋ฉันพูดว่าตัวหนังสือพวกนี้มีไว้ประกอบคำทาย ข้างหลังผู้คนมาอธิษฐานรวมทั้งเสี่ยงเซียมซีแล้ว พวกเขาจะนำจำนวนที่ปรากฏบนไม้มาไล่หาตัวหนังสือเพื่อค้นหาคำตอบ (ตัวเขียนบนฝาผนังจะเรียงเป็นแนวโดยมีเลขดูแลแต่ละแถวทั้งยังแนวดิ่ง/แนวขนาน)

หยวนซิวได้ยินด้วยเหตุนั้นก็เลยทดลองเสี่ยงทายดูเล่นๆแม้กระนั้นคำพยากรณ์ที่ได้กลับทำให้เขาตะลึงงัน คำพยากรณ์ที่ได้เป็น “帝星未明,然独孤天下” (ตี้สิงเว่ยหมิง หรานตู๋ข้าเทียนเซี่ย* / ดาวพระราชายังกำกวม แต่ว่าใต้หล้าเป็นของตู๋ฉัน) ซึ่งมีความหมายว่า พระราชาที่จริงจริงยังไม่ปรากฏ (ยังไม่มีผู้ใดรวมแผ่นดินจีนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้เสร็จ)

แต่ว่าสกุลตู๋ข้าเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการดูแลใต้หล้า คำพยากรณ์ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นสร้างความตื่นตระหนกให้หยวนซิวไม่น้อย แม้กระนั้นเขาก็เลือกที่จะไว้ใจเจ้าขุนมูลนายผู้จงรักภักดีอย่างแม่ทัพตู๋ข้า (หยวนซิวมั่นใจว่าถ้าเกิดแม่ทัพตู๋ข้าช่วยนำพา ตนจะสามารถรวมแผ่นดินและก็ได้ดูแลใต้หล้า) แต่ว่าไม่วายเปลี่ยนแปลงชื่อให้ตู๋เราหรูเยวี่ยนใหม่เป็น “ตู๋เราผ้าซิ่น” (“ผ้าซิ่น” มีความหมายว่า วางใจ ไว้ใจ)

 

ลิขิตรักสามพันปี (Love of Thousand Years)

“ลิขิตรักสามพันปี” (Love of Thousand Years) ดัดแปลงแก้ไขจากนิยายเรื่อง “ซานเชียนยาซา” (三千鸦杀 / The Killing of Three Thousand Crows) ของ “สือซื่อหลาง” รายละเอียดเอ่ยถึงตำนานรักในยุคบรรพกาลระหว่างซ่างเซียน* นาม “ฟู่จิ่วอวิ๋น” กับองค์สตรีชั้นสูงที่อาณาจักรหลี (ต้าหลี) เรื่องราวเริ่มขึ้นภายหลัง “เสนาซ้าย” ที่ต้าหลีแอบคบคิดกับอาณาจักรศัตรูอย่าง “เทียนหยวน” ส่งผลให้อาณาจักรหลีล่มสลาย วงศ์สกุลถูกกำจัด เซียนชายหนุ่มฟู่จิ่วอวิ๋นรู้มองเห็นสถานะการณ์ทั้งปวงก็เลยแอบช่วย “ตี้หนี่ว์”* ที่ต้าหลีทั้งๆที่เป็นการทำผิดกฏสรวงสวรรค์

เพราะเหตุว่าคุณเป็นหญิงสาวในรูปภาพวาดที่เขาหลงรักแล้วก็เฝ้าตามหามานานนับพันปีข้างหลังแผ่นดินหมดสิ้นด้วยเหตุว่ากองทัพภูติผีของเทียนหยวน ตี้หนี่ว์ที่ต้าหลีปรารถนาล้างแค้นให้พลเมืองแล้วก็ครอบครัวก็เลยหมายมั่นปั้นมือว่าจะหาตะเกียงวิญญาณโบราณมากำจัดจิตวิญญาณซาตานให้หมดสิ้น เพื่อการนี้คุณต้องแปลงโฉมเป็นสาวใช้คนรู้จักมักคุ้นที่สละชีพเพื่อคุ้มครองป้องกันคุณ

ก่อนขึ้นไปตามหาตะเกียงวิญญาณบนเขาเซียงฉวี่ในฐานะหญิงรับใช้ของสำนักเซียนในตรงนั้นคุณได้เจอเซียนชายหนุ่ม “ฟู่จิ่วอวิ๋น” และก็หลงเสน่ห์กัน แม้กระนั้นแล้วชะตากรรมกลับเล่นตลกเมื่อคุณพบว่าจิ่วอวิ๋นเป็นไส้ตะเกียง ดูหนัง จีน  ถ้าเกิดคุณจุดตะเกียงวิญญาณตามที่ตั้งมั่นไว้ตั้งแต่ต้น ไม่เพียงแค่ตัวคุณที่จะต้องบวงสรวงชีวิต แม้กระทั้งจิ่วอวิ๋นเองก็จะพลอยสลายหายไปด้วย เพื่อคุ้มครองป้องกันผู้คนจากอสุรกายทั้งสองต่างยินดีที่จะสละชีวิตของตัวเอง

เซียนชายหนุ่ม “ฟู่จิ่วอวิ๋น” ลาก “เหมยซานจวิน” ผู้เป็นเพื่อนมาดูภาพวาดของตนเองใต้ต้นท้อ ซานจวินนึกว่าจิ่วอวิ๋นจะอวดผลงานที่วาดเองกับมือเลยบ่นว่าพาตนมาดูภาพวาดอีกเพราะเหตุไร เขาออกสตาร์ทว่าตนเมาบางส่วนแต่ว่าก็ยอมพินิจภาพวาดที่อยู่เบื้องหน้า หลังจากนั้นก็เลยนำเสนอสิ่งที่มองเห็นเป็นบทประพันธ์ (เขาเห็นภาพเหตุราวกับกำลังดูภาพยนตร์)

ในรูปภาพมีสาวชุดแดงคนหนึ่งลั่นกลองรบท่ามกลางหิมะโรยอย่างอ่อนเพลีย หากแม้ศัตรูกำลังดาหน้าฝ่าหิมะรวมทั้งศพของเหล่าทหารเข้ามาหาคุณ แต่ว่าคุณยังคงตีกลองรบอย่างไม่ลดละ… ซานจวินทราบดีว่าภาพวาดที่อยู่เบื้องหน้าไม่ใช่ผลงานของจิ่วอวิ๋น จิ่วอวิ๋นเห็นด้วยแล้วก็บอกว่าคุณครูมอบภาพนี้ให้ตนก่อนตาย ตนสอดส่องภาพนี้มาหนึ่งพันปีสุดแท้แต่ก็ยังไม่รู้เรื่องอยู่ดี

ดูหนัง จีน

ภาพตัดกลับไปที่เหตุในรูปภาพวาด ทหารที่เหลือรอดไม่ถึงสิบนาย (ซึ่งล้วนอ่อนเพลียรวมทั้งเจ็บ ซ้ำยังอายุน้อย) ดูศัตรูนับร้อยเดินมาหาพวกตนอย่างหดหู่ เมื่อได้ยินเสียงกลองรบทุกคนก็เลยจับกระบี่แล้วอุตสาหะกระทั่งถึงกายลุกขึ้นยืนหมายสู้ตาย ท้ายที่สุดก็ถูกฆ่าจนถึงหมดเกลี้ยง จากนั้นสาวชุดแดงซึ่งเป็นคนในที่สุดที่มีชีวิตรอดก็เลยหันไปเจอหน้ากับศัตรูอย่างกล้าหาญ

ซานจวินชี้ว่าสงครามเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกในดินแดนมนุษย์ มองไม่เห็นมีอะไรน่ายกยอเลยสักหน่อย แต่ถ้าว่าสิ่งที่จิ่วอวิ๋นพึงพอใจรวมทั้งสอดส่องหาใช่ภาพการต่อสู้การรบ เขาบอกซานจวินว่าเมื่อวานนี้ตนเพิ่งจะเจอ ‘นาง’ (สาวชุดแดง) ในดินแดนมนุษย์ ข้างหลังสู้อุตส่าห์ตามหานางมานานถึงหนึ่งพันปี (ภาพตัดไปที่สาวชุดแดงถูกศัตรูฆ่า)”ตี้หนี่ว์”* ที่ต้าหลี (สาวชุดแดงในรูปภาพวาด ชื่อเล่น “เยี่ยนเยี่ยน” เป็นลูกหญิงของ “หลีตี้” และก็ “หลีโฮ่ว”)

เผลอหลับในเวลาที่คุณครูกำลังถ่ายทอดความรู้ของลัทธิเต๋า (ละครเสนอรายละเอียดส่วนหนึ่งส่วนใดจาก “หลิงเฟยจิง” ซึ่งเป็นตำราของลัทธิเต๋าในยุควงศ์สกุลถังมากมายล่าวอ้าง) เมื่อคุณครูมองเห็นเข้าก็เลยติเตียนและก็บอกเยี่ยนเยี่ยนอปิ้งท้อใจว่า “ไป๋จื่อเซียนซู่” (มนตร์เสกกระดาษขาว) เป็นเคล็ดลับวิชาลับของเชื้อพระวงศ์ต้าหลี เยี่ยนเยี่ยนเรียนวิชานี้มาเป็นปีจนกระทั่งตอนนี้ยังไม่เป็นล่ำเป็นสัน

เมื่อเยี่ยนเยี่ยนแย้งข้างๆคูๆคุณครูก็เลยสั่งให้คุณร่ายมนตร์เสกกระดาษขาวเป็นนกกระเรียนเวทย์สิบตัว โดยข่มขู่ว่าหากทำไม่ได้ห้ามออกมาจากห้องเรียน เยี่ยนเยี่ยนอวดว่าเพียงแค่เรื่องจิ๊บๆแล้วก็เสกกระดาษให้คุณครูมอง ปรากฏว่าสิ่งที่คุณเสกออกมานั้นไม่ใช่นกกระเรียนแม้กระนั้นเป็นคางคก เยี่ยนเยี่ยนก็เลยเดินหนีไปด้วยความขุ่นเคืองรวมทั้งขายหน้า”เออร์หวงจื่อ” (องค์ชายรอง / พี่ชายเยี่ยนเยี่ยน)

มองเห็นเยี่ยนเยี่ยนเดินเที่ยวอยู่ในสวนก็เลยแอบย่องเข้าไปหากลับพบว่าคุณกำลังอารมณ์เสีย ดูหนัง จีน  เขาทายใจว่าเยี่ยนเยี่ยนอาจจะโดนคุณครูดุอีกอย่างเดิม เยี่ยนเยี่ยนเห็นด้วยรวมทั้งอ้างถึงว่า “เสวียนจู” (เครือญาติของเยี่ยนเยี่ยน) กำลังจะออกเดินทางมา ตนเลยหมดอารมณ์เสกนกกระเรียนจากที่คุณครูสั่ง องค์ชายรองได้ยินโดยเหตุนั้นก็เลยให้เยี่ยนเยี่ยนมองภาพวาดล้ำค่าหมายช่วยปลอบโยนคุณ

เมื่อเยี่ยนเยี่ยนคลายม้วนภาพออกมองก็แอบผิดหวังเพราะว่าเป็นเพียงแต่ภาพดอกท้อบานสะพรั่ง แม้กระนั้นจากนั้นไม่นานบรรยากาศรอบกายคุณก็ผันแปรเป็นหน้าหนาวและก็มีหิมะโรย เยี่ยนเยี่ยนมองเห็นต้นท้อมีดอกแล้วบานข้างหน้า (เสมือนในรูปภาพวาด) ก็เลยยิ้มอย่างสุขสบาย แม้กระนั้นภายหลังคุณยื่นมือรองรับกลีบดอกไม้ท้อที่หลุดร่วงแล้วก็กำเอาไว้ภายในมือ ทั้งยังหิมะแล้วก็ดอกท้อก็หายวับไปกับตา

 

ราชินีบัลลังก์มังกร (The Legend of Xiao Zhuang)

“ราชินีบัลลังก์มังกร” (The Legend of Xiao Zhuang) เป็นละครที่เอ่ยถึงสถานะการณ์สมัยปลายวงศ์สกุลหมิงไปจนกระทั่งสมัยต้นของวงศ์สกุลชิง โดยพรีเซ็นท์เรื่องราวของ “ต้าอวี้เอ๋อร์” (ชื่อเต็ม “ปู้มู่ปู้ไท่”) หลานสาวหัวหน้ามองโกลเผ่าเคอเอ่อร๋ชิ่น (Khorchin) จากสกุลป๋อเอ่อร์จักจี้จี๋เท่อ (Borjigit) ซึ่งเป็นสกุลที่สืบทอดมาจากเจงกิสข่าน

ละครไล่เรียงเรื่องตั้งแต่แมื่อคุณยังเป็นเพียงแค่เด็กหญิงใสซื่อที่ฝันต้องการดำรงชีวิตอิสระในท้องทุ่งกับชายที่ตนรัก “ตัวเอ่อร์กุ่น” แม้กระนั้นชะตาชีวิตกลับแกล้งให้คุณสมรสกับข่านต้าจิน “หวงไท่จี๋” (พี่ชายต่างมารดาของตัวเอ่อร์กุ่น) รวมทั้งมอบภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่สำหรับเพื่อการเป็นมารดาของแผ่นดินให้คุณแทนละครประเดิมขึ้นในปี คริสต์ศักราช 1626 (พุทธศักราช 2169) ข่านที่อาณาจักรต้าจิน “หนูเอ่อร์ฮาชื่อ” แล้วก็ “หวงไท่จี๋” (บุตรผู้ที่ 8 ของหนูเอ่อร์ฮาชื่อ) ได้นำกองทัพนับแสนบุกโจมตีเมืองหนิงหย่วน

ของวงศ์สกุลหมิง (ต้าหมิง) แต่ว่าแม่ทัพหมิง “หยวนฉงฮ่วน” ซึ่งมีกำลังพลเพียงแต่หมื่นกว่านาย  ดูหนัง จีน ตั้งรับด้วยการนำปืนใหญ่ประเทศโปรตุเกสมาจัดตั้งบนกำแพงเมืองแล้วกระหน่ำยิงใส่กองทัพต้าจินที่บากบั่นบุกจู่โจม “ตัวเอ่อร์กุ่น” (ลูกชายผู้ที่ 14 ของหนูเอ่อร์ฮาชื่อ) ซึ่งยืนมองสถานะการณ์จากในค่าย (กองทัพต้าจินตั้งแคมป์ทหารรอบเมืองหนิงหย่วน)

มีความเห็นว่าทหารข้างตนเจ็บตายไม่น้อยเลยทีเดียวก็เลยควบม้าฝ่าลูกกระสุนใหญ่ไปช่วยหวงไท่จี๋ทำสงครามอย่างกล้าหาญรวมทั้งฆ่าทหารต้าหมิงได้ไม่น้อยเลยทีเดียว หนูเอ่อร์ฮาชื่อมองเห็นโดยเหตุนี้ก็รู้สึกภูมิใจ แต่กระนั้นก็ไม่อาจจะทำให้เหตุการณ์ดียิ่งขึ้นเมื่อมีความเห็นว่าต้าหมิงเริ่มเริ่มรุกรานด้วยการยิงปืนใหญ่กระหน่ำค่ายทหารของพวกตน (กองทัพต้าจินประเมินระยะปืนใหญ่ของต้าหมิงบกพร่อง

ก็เลยเข้าค่ายทหารใกล้กำแพงเมืองมากจนเกินไป) หวงไท่จี๋ก็เลยบอกให้ตัวเอ่อร์กุ่นรีบกลับไปช่วยพ่อ พอเพียงไปถึงตัวเอ่อร์กุ่นก็พบว่าค่ายทหารของตัวเองถูกปืนใหญ่ต้าหมิงทำลายกระทั่งสูญสิ้น ซ้ำยังถูกทหารต้าหมิงบุกจู่โจม แถมพ่อยังได้รับบาดเจ็บร้ายแรงจากปืนใหญ่ (เป็นการแพ้แบบเสียหายคราวแรกของหนูเอ่อร์ฮาชื่อ) ตัวเอ่อร์กุ่นก็เลยหามพ่อฝ่าวงล้อมศัตรูพร้อม “ตัวตั๋ว” (ลูกชายผู้ที่ 15 ของหนูเอ่อร์ฮาชื่อ เป็นน้องชายแท้ๆของตัวเอ่อร์กุ่น)
“หนูเอ่อร์ฮาชื่อ” เป็นชาวหนี่ว์เจินสกุลอ้ายสินเจว๋หลัวที่เก็บรวบรวมชนเผ่าหนี่ว์เจินมากมายกรุ๊ปเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้เสร็จ

ต่อไปก็เลยตั้งตนเป็น “ข่าน” และก็ริเริ่มตั้งขึ้นอาณาจักรต้าจินในดินแดนแมนจูเรีย (ตอนหลังถูกเรียกว่า “โฮ่วจิน” หรือจินสมัยข้างหลังเพื่อคุ้มครองป้องกันความสับสน ด้วยเหตุว่าหลายร้อยปีกลายหน้านั้นชนเผ่าหนี่ว์เจินเคยแต่งตั้งวงศ์สกุลจินหรือต้าจินมาแล้ว) ทั้งวางระบบกองทัพแปดกองธงให้แกร่งและก็มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งเป็นคนนำกองทัพบุกจู่โจมวงศ์สกุลหมิงกับวงศ์สกุลโชชอน

โดยสามารถครอบครองแหลมเหลียวตงซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของต้าหมิงได้เสร็จ (ยุคยังมีชีวิตอยู่เขาดำรงสถานะเป็น “ข่าน” ก็เลยไม่มีชื่อแต่งในฐานะกษัตริย์ แต่ว่าข้างหลังเสียชีวิตได้ถูกแต่งตั้งเป็นพระราชาธิราช “ชิงไท่จู่”)”หวงไท่จี๋” (บ้างก็เขียน “หงไท่จี๋” แต่ว่าในละครเรียก “หวงไท่จี๋”) เป็นบุตรของหนูเอ่อร์ฮาชื่อรวมทั้งต้าเฟย (มเหสีเอก) ผู้ตายจากสกุลเย่เฮ่อน่าลา เขาเป็น “ข่าน” ผู้ที่สองและก็คนในที่สุดของต้าจิน ข้างหลังขึ้นเป็นข่านต่อจากพ่อ หวงไท่จี๋ได้แปลงชื่อชนเผ่าจาก “หนี่ว์เจิน” เป็น “แมนจู”

แล้วก็เปลี่ยนแปลงชื่ออาณาจักรจาก “จิน” เป็น “ชิง” อีกทั้งเลื่อนชั้นตนจาก “ข่าน” เป็น “จักรพัตราธิราช” เท่ากันพระราชาธิราชวงศ์สกุลหมิง แต่กระนั้นหนูเอ่อร์ฮาชื่อ (พ่อของหวงไท่จี๋) มักถูกเอ่ยถึงในฐานะผู้จัดตั้งแล้วก็ปฐมพระราชาธิราชที่วงศ์สกุลชิงหวงไท่จี๋ซึ่งหลบอยู่ในที่ปลอดภัยให้ลูกน้องไปสืบข่าวสารพ่อรวมทั้งตัวเอ่อร์กุ่น เมื่อลูกน้องนำเศษเสื้อของพ่อมาให้มอง

เขาก็รีบเดินทางกลับเมืองหลวง (“เซิ่งจิง” หรือ “มุกเดน” – ตอนนี้เป็นเมืองเสิ่นหยาง)  ufawinbet  หมายเข้าคุมสถานการณ์รวมทั้งชิงอำนาจก่อนที่จะญาติคนอื่นจะลงมือด้วยเหตุว่านึกว่าพ่อเสียชีวิตแล้ว อีกด้านหนึ่งตัวตั๋วกับตัวเอ่อร์กุ่นช่วยเหลือกันดูแลพ่อขณะถอย ครั้นเมื่อมีความเห็นว่าพ่อเจ็บหนักกระทั่งเดินต่อไปไม่ไหว ตัวเอ่อร์กุ่นก็เลยพาทหารบุกไปขวางรถม้าที่บังเอิญวิ่งผ่านมา ปรากฏว่าคนที่อยู่ในรถม้าเป็นหลานสาวของ “หม่างกู่ซือ”

หัวหน้ามองโกลเผ่าเคอเอ่อร๋ชิ่น (พ่อ “เจ๋อเจ๋อ” มเหสีหวงไท่จี๋) ซึ่งใครๆต่างเรียกคุณว่า “ต้าอวี้เอ๋อร์” (รวมทั้ง “เก๋อเก๋อ” ซึ่งก็คือหนูน้อย) ถึงแม้มิได้เจอหน้ากันมานานแม้กระนั้นตัวเอ่อร์กุ่นจำรักแรกพบได้ในทันที ข้างหลังทราบดีว่าหนูเอ่อร์ฮาชื่อบาดเจ็บหนักมาก อวี้เอ๋อร์ก็เลยให้ “เลวทรามเอ่อร์จี๋” แพทย์เทพยดาชาวมองโกล (ที่ติดตามคุณมา) ช่วยรักษา

ขณะเดินทางกลับเมืองหลวง หวงไท่จี๋ได้รับแจ้งว่าพ่อยังมีชีวิตก็เลยใช้หินตีขาตนเองก่อนควบม้าไปพบพ่อ ดูหนัง จีน  โดยโป้ปดมดเท็จว่าที่ตนมิได้ตามไปช่วยเป็นเพราะว่าถูกทหารต้าหมิงรุมล้อมแล้วก็ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดของลูกปืนใหญ่ทำให้สลบ ครั้นเมื่อออกตามหาพ่อก็เจอเพียงแค่เศษเสื้อผ้า ข้างหลังกลับวังหนูเอ่อร์ฮาชื่อถามหาการบาดเจ็บของหวงไท่จี๋ ชั่วช้าเอ่อร์จักจี้ชี้ว่าหวงไท่จี๋มิได้รับเจ็บจากปืนใหญ่ก็เลยไม่เป็นอะไรมากมายและไม่มีอะไรน่ากังวล จากนั้น “อาขว้างไฮ่” (มเหสีเอกของท่านข่าน)

และก็ลูกชายอีกทั้งสาม (“อาจี้เก๋อ” ตัวเอ่อร์กุ่น รวมทั้งตัวตั๋ว) และอวี้เอ๋อร์ (ซึ่งถูกปู่ส่งมาดูแลหนูเอ่อร์ฮาชื่อ) ก็เข้ามามองอาการหนูเอ่อร์ฮาชื่อด้วยความห่วง”อาขว้างไฮ่” เป็นชาวแมนจูสกุลอูลาน่าลา รวมทั้งเป็นต้าเฟย (มเหสีเอก) ของหนูเอ่อร์ฮาชื่อ (คำเรียกมเหสีเอกว่า “ต้าเฟย” ใช้เพียงแต่ช่วงสั้นๆในสมัยหนูเอ่อร์ฮาชื่อ) ขณะเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินตัวเอ่อร์กุ่นได้เลื่อนชั้นคุณแม่ผู้วายชนม์เป็น “พระราชินีเสี้ยวเลี่ยอู่” แม้กระนั้นข้างหลังตัวเอ่อร์กุ่นเสียชีวิตจักรพัตราธิราชชุ่นจื้อ (ฝูหลิน) ได้ล้มเลิกตำแหน่งและก็นามดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ทั้งนำป้ายชื่อนางออกมาจากศาลบูรพกษัตริย์อีกด้วย

 

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *